19/03/2022 18:59 GMT+7

Một năm 'Tiếp sức đến trường' đặc biệt, kết nối vạn tấm lòng

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Ngày 20-3, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ sẽ cùng tổ chức lễ trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho 193 tân sinh viên khu vực Đông Nam Bộ năm học 2021-2022 có hoàn cảnh khó khăn.

Một năm Tiếp sức đến trường đặc biệt, kết nối vạn tấm lòng - Ảnh 1.

Trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại TP.HCM năm 2020 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là đợt trao lần thứ 13, cũng là điểm đến cuối cùng của "Tiếp sức đến trường" năm nay, sau nhiều tháng rong ruổi hỗ trợ hàng ngàn sinh viên khắp cả nước.

2021 - một năm thật đặc biệt khi Việt Nam chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19. TP.HCM nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung gần nửa năm trời là "điểm nóng" dịch bệnh của cả nước. 

Trong bối cảnh có vô số thử thách khách quan ấy, buổi lễ trao học bổng mà báo Tuổi Trẻ mong muốn sẽ dành trọn tấm chân tình cho học sinh các tỉnh miền Đông đã phải hoãn lại nhiều lần đến tận hôm nay.

Nhưng cũng chính trong những thời khắc khó khăn, báo Tuổi Trẻ, các nhà hảo tâm và bạn đọc vẫn hướng về Tiếp sức đến trường không chỉ như một nghĩa cử truyền thống mà còn vì sự cấp bách của những tân sinh viên cần được trợ giúp. 

Tấm vé vào đại học đi liền nỗi lo tài chính với những sinh viên nghèo. Giữa đại dịch, nỗi lo này tăng cao bội phần, ngay cả với những bạn trẻ ở đầu tàu kinh tế cả nước như TP.HCM.

Ngay tại TP.HCM, nhiều bạn vừa nhận kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đã phải chạy đôn chạy đáo tìm vay mượn họ hàng thân thuộc người một ít để lo học phí. 

Ngay tại TP.HCM, không ít bạn thấy vừa dứt giãn cách xã hội đã xin ngay 2 - 3 việc làm thêm, bởi gia đình đã nói "không đủ tiền cho con học tiếp". Ngay tại TP.HCM, biết bao bạn trẻ bước qua tuổi 18 đã phải mất mẹ, cha sau một trận cuồng phong COVID-19.

Chương trình học bổng Tiếp sức đến trường đã có mặt kịp thời trước những câu chuyện cực kỳ khó khăn như thế. Với nhiều hoàn cảnh thật sự đặc biệt, đại diện báo Tuổi Trẻ đã đến tận nhà trao học bổng khẩn cấp cho các em. 

Và ngay khi bài viết của từng em được đăng tải, nhiều nhà hảo tâm, các độc giả của báo đã lập tức liên hệ, góp thêm một bàn tay nâng đỡ những tân sinh viên bước vào giảng đường đại học.

Một năm Tiếp sức đến trường đặc biệt, kết nối vạn tấm lòng - Ảnh 2.

Các nhà hảo tâm đến hỗ trợ trao quà cho em Nguyễn Thụy Lan Anh, cựu học sinh Trường THPT Thanh Đa (TP.HCM), cô bé mất ba ngay sau ngày nhận điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Trong buổi trao học bổng ngày 20-3, gần 200 suất học bổng với tổng giá trị hơn 2 tỉ đồng sẽ được gửi đến tận tay các tân sinh viên thuộc 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ. Ngoài tiền mặt, nhiều phần quà, laptop, trang thiết bị học tập cũng sẽ được dành tặng cho những hoàn cảnh sinh viên đặc biệt khó khăn. 

Đó là tình cảm của rất nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm, các công ty, quỹ học bổng đã đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ suốt nhiều năm qua, đặc biệt ngay trong những thời điểm khó khăn nhất vì dịch COVID-19.

Ông Hồ Minh Phúc, giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Phan, chia sẻ thời gian qua công ty gặp nhiều thử thách chưa từng có do đại dịch. Dù tài chính chịu ít nhiều ảnh hưởng, công ty ông vẫn quyết định không giảm một xu với học bổng Tiếp sức đến trường, giữ nguyên những khoản tài trợ trong các năm qua.

"Mình khó một thì các tân sinh viên khó mười, vì vậy đâu thể bỏ các em được", ông Phúc tâm sự. "Chúng tôi chỉ mong một điều các em sau này thành đạt có thể tự lo được cho bản thân, và sẽ quay trở lại tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh như mình ngày trước".

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng, đại diện Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức, là một nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường xuyên suốt từ những ngày đầu tiên học bổng thành lập. Bà cho rằng chính trong giai đoạn đầy thách thức, những khoản học bổng - dù lớn, dù nhỏ - dành cho các tân sinh viên càng trở nên ý nghĩa.

"Chương trình mang một giá trị tinh thần rất lớn, cho thấy cộng đồng luôn ở bên các em, nâng đỡ các em trên con đường học vấn. Nói rộng hơn đó là tình đoàn kết, nghĩa đồng bào của người Việt Nam ngay chính trong đại dịch COVID-19", bà Phượng nói.

Một hành trình dài 19 năm

Từ năm 2003 đến 2020, học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ 20.395 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 146,5 tỉ đồng.

Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng này là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em. Nhiều bạn trẻ nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội, quay về tiếp sức cho đàn em trong các chương trình của báo Tuổi Trẻ.

Năm 2021 cũng là năm thứ 19 của chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 Đoàn thanh niên các tỉnh, thành xét trao học bổng cho 1.975 tân sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 18 tỉ đồng.

Đặc biệt, học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021 với chủ đề "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường" không chỉ trao cho tân sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng mà còn trao cho các em học sinh khó khăn và mồ côi vì đại dịch COVID-19. Cụ thể, 205 suất học bổng đã dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên với kinh phí 835 triệu đồng và 400 suất học bổng dành cho học sinh mồ côi do COVID-19 tại TP.HCM trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Quỹ Khuyến học Vinacam, Công ty CP Vinacam còn tài trợ 50 laptop tổng trị giá hơn 600 triệu đồng cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, thiếu thiết bị học tập; Công ty Nestlé Việt Nam ủng hộ 1.500 balô làm quà tặng cho tân sinh viên tổng trị giá 230 triệu đồng…

"Tiếp sức đến trường" còn được xem là chiếc cầu nối kết nối vạn tấm lòng của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cùng bền bỉ chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ Việt Nam, những nhân tài của đất nước vững bước vào cánh cửa đại học. Các cô cậu tân sinh viên vượt khó, học giỏi đã không đơn độc khi nhận được sự đồng hành của những độc giả, nhà hảo tâm khắp Việt Nam.

Một năm Tiếp sức đến trường đặc biệt, kết nối vạn tấm lòng - Ảnh 4.
2 năm sau học bổng 2 năm sau học bổng 'Tiếp sức đến trường': Động lực để cố gắng nhiều hơn

TTO - Đó là chia sẻ của Ngô Tường Vy, sinh viên năm 2 ngành sư phạm Anh Trường đại học Sài Gòn (quận 5, TP.HCM) - một trong những gương mặt từng được trao học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ vào năm 2020.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên