Tiếp nối và đền đáp

29/07/2019 10:31 GMT+7

TTO - Cầm giấy báo đậu đại học, tôi đã vội mơ mộng ngày mình thành thầy giáo, nhưng dù trường sư phạm không thu học phí, tôi biết lấy gì để theo đuổi bốn năm đại học đây nếu không được tiếp sức đến trường?

Từ nhỏ lý lịch tôi ghi "không có bố", tôi sống cùng với mẹ. Năm 2005, đang học lớp 11 Trường THPT chuyên Quốc học, mẹ tôi lâm trọng bệnh qua đời. Giai đoạn khó khăn đến gục ngã ấy, chỉ nhờ vào sự hỗ trợ của nhà trường cùng nhiều thầy cô, bạn bè mà tôi còn đi học được cho đến khi tốt nghiệp THPT và thi đậu ngành toán Trường ĐH Sư phạm Huế.

Cầm giấy báo đậu đại học, tôi đã vội mơ mộng ngày mình thành thầy giáo, nhưng dù trường sư phạm không thu học phí, tôi biết lấy gì để theo đuổi bốn năm đại học đây?

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hiền giới thiệu cho tôi học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Tháng 9-2006, cầm suất học bổng trên tay, tôi vẫn chưa hết bất ngờ, cảm kích. Trên đời có những người xa lạ đang hết lòng vun đắp cho tương lai của tôi hoàn toàn vô điều kiện. Đúng theo đầy đủ ý nghĩa của nó, học bổng Tiếp sức đến trường đã tiếp sức cho tôi trong lúc khó khăn nhất để đứng vững, để tiếp tục bước đi trên con đường thực hiện ước mơ vào đại học để trở thành giáo viên dạy môn toán.

Những năm sinh viên, tôi đã cố gắng hết mình với suy nghĩ kết quả tốt trong học tập chính là sự báo đáp cho phần học bổng của mình.

Năm 2010 tốt nghiệp, tôi trở thành giáo viên toán của Trường THPT Đặng Huy Trứ, Thừa Thiên Huế cho đến nay. Đứng trên bục giảng, nhìn các học sinh của mình, tôi nhận ra ngay những em đang trong cảnh khó như mình ngày xưa.

Trong khả năng của mình, tôi động viên, dạy kèm miễn phí cho những em khó khăn, đồng thời tìm kiếm các học bổng để giới thiệu đến các em, không để em nào phải đứt gánh học giữa đường...

Chín năm qua, cứ sau mỗi mùa thi, tôi lại hồi hộp dõi theo chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ. Thật mừng khi thấy hàng ngàn tân sinh viên trong hoàn cảnh ngặt khó như tôi ngày xưa đã được hỗ trợ mỗi năm.

Bây giờ tôi đã lập gia đình, đã có con gái 13 tháng tuổi. Đưa tay đỡ những bước đi chập chững đầu tiên của con gái, tôi chợt liên tưởng đến học bổng Tiếp sức đến trường. Sự nâng đỡ, dìu dắt là cần thiết biết bao cho bước đi đầu tiên. Giá trị tinh thần của bàn tay nâng, của sự tiếp sức lớn hơn rất nhiều giá trị vật chất của học bổng.

Từ cú hích tiếp sức lúc bế tắc, tôi đã đứng vững, đã tự tin để đi, để chạy, để học và làm, xây dựng sự nghiệp, thực hiện ước mơ của mình.

Tôi đã có cuộc sống tốt hơn và có cả cơ hội trở thành người tốt hơn khi sớm học được truyền thống "người đi trước rước người đi sau" của Tiếp sức đến trường như một sự tiếp nối, đền đáp...

Không để nghèo khó chặn ước mơ tân sinh viên khó khăn

"Không để nghèo khó chặn đứng ước mơ của những tân sinh viên khó khăn nhưng có khát khao vươn lên" - đây là thông điệp nhiều năm qua của báo Tuổi Trẻ. Năm học 2019-2020, báo Tuổi Trẻ vẫn đồng hành và cam kết sẽ là điểm tựa vững chắc cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có khát vọng vươn lên.

Dự kiến trong năm 2019-2020, chương trình sẽ dành khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển đại học, cao đẳng với số tiền 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: congtacxahoi@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.9973.838 - 0918033133.

Đồng thời, bạn đọc có thể đồng hành cùng Tuổi Trẻ ủng hộ kinh phí học bổng, chỗ ở, phương tiện học tập... cho tân sinh viên, giúp các bạn vững tin trong học tập. Đây sẽ là sự hỗ trợ ban đầu và động lực tinh thần để các tân sinh viên tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời. Ngoài học bổng, chương trình rất mong được sự hỗ trợ thêm chỗ ở, việc làm hay phương tiện đi lại, dụng cụ học tập...

Kinh phí ủng hộ học bổng có thể đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực. Hoặc chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

'Báo Tuổi Trẻ là con đò đưa lối những số phận tuổi học trò...'

TTO - Ngày này năm trước, khi nhiều tân sinh viên cầm tờ giấy báo trúng tuyển ĐH, CĐ với niềm hân hoan háo hức thì nhiều giọt nước mắt đã rơi. Giọt nước mắt là nỗi lo sợ khắc khoải cho một giấc mơ chưa thành hình vội tắt.

TRẦN QUANG THẠNH (giáo viên Trường THPT Đặng Huy Trứ, Thừa Thiên Huế)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận