08/01/2024 16:22 GMT+7

Tiền thuê nhà đắt, 31% thế hệ Z trưởng thành ở Mỹ phải sống cùng cha mẹ

Từ lâu phải vật lộn để cung cấp đầy đủ nhà ở giá phải chăng, dữ liệu mới của Mỹ cho thấy với thế hệ Z trưởng thành, để kiếm đủ tiền thuê nhà ngày càng khó khăn hơn.

31% thế hệ Z trưởng thành phải sống cùng cha mẹ - Ảnh: FORTUNE

31% thế hệ Z trưởng thành phải sống cùng cha mẹ - Ảnh: FORTUNE

Trên thực tế, hiện có khoảng 31% thế hệ Z ở độ tuổi trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) phải sống với cha mẹ hoặc thành viên gia đình vì không đủ tiền thuê nhà hoặc mua nhà riêng, theo cuộc khảo sát mới từ tổ chức Intuit Credit Karma.

Thế hệ Z bao gồm những người sinh từ năm 1997-2012, hiện ở độ tuổi từ 11 đến 26. Cuộc khảo sát bao gồm các câu trả lời từ những người độ tuổi 18 trở lên.

Đối với các thành viên của lớp thanh niên đủ tuổi sống tự lập - cuộc khảo sát của Credit Karma và các dữ liệu khác đang bắt đầu vẽ ra một bức tranh: Thế hệ Z đặc biệt kém may mắn khi nói đến chi phí nhà ở.

Đã qua rồi cái thời lãi suất thấp, giúp thế hệ Millennials, sinh từ năm 1980 - 2000, tham gia vào thị trường nhà đất, nhất là vào đầu những năm 2020.

Giờ đây, khi ngày càng nhiều thành viên gen Z tốt nghiệp ra trường, bắt đầu sự nghiệp và cân nhắc mua nhà mới - họ đang phải đối mặt với mức giá nhà đất cao hơn, tất cả đều do nguồn cung hạn chế.

Việc thuê nhà cũng không khá hơn. Từ năm 2022, những người thuê nhà ở Mỹ lần đầu tiên phải ôm gánh nặng tiền thuê nhà. Tức 30% thu nhập trung bình hiện dành để trả tiền thuê nhà.

Theo Công ty phân tích Moody's Analytics, năm 2023 mặc dù mức thu nhập cuối cùng đã tăng hơn mức tăng tiền thuê nhà, nhưng tỉ lệ tiền thuê nhà trên thu nhập toàn quốc vẫn ở mức 30%. Chi phí này khiến tiền thuê nhà trở thành gánh nặng trong cuộc sống.

Báo cáo cũng cho thấy gen Z chắc chắn không phải là những người duy nhất gặp khó khăn trong số những người trưởng thành ở Mỹ qua nhiều thế hệ phải thuê nhà.

24% người thuê nhà nói họ không đủ tiền thuê nhà nữa. Gần 40% phải hy sinh những nhu cầu cần thiết để trả hóa đơn nhà ở.

Gần một nửa người Mỹ tin rằng họ không bao giờ sở hữu nổi một ngôi nhà

Cuộc khảo sát của Credit Karma cho thấy gần một nửa số người Mỹ - 46% - tin rằng họ sẽ không bao giờ sở hữu nổi một ngôi nhà.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản, năm 2023, người làm chủ nhà lần đầu đang ở độ tuổi 36. Đó là mức cao kỷ lục.

Chẳng trách có nhiều người tuổi tự lập vẫn ở với cha mẹ đến vậy!

Mua nhà ở Mỹ thời lãi suất trên trờiMua nhà ở Mỹ thời lãi suất trên trời

TTCT - Tháng 10 năm ngoái, khi vợ chồng tôi dọn về căn nhà mới mua ở thành phố Roseville, bang California, người hàng xóm tên Toji bắt chuyện chào đón vui vẻ. Ông cũng khoe luôn, con trai ông sắp kết hôn và đang tìm mua nhà ở thành phố này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên