11/12/2023 10:33 GMT+7

Tiêm kích Mỹ ở Hàn Quốc rơi lần thứ hai trong năm nay

Một tiêm kích F-16 thuộc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc rơi xuống biển Hoàng Hải, đánh dấu tai nạn F-16 thứ hai của lực lượng này trong năm 2023.

Một tiêm kích F-16 thuộc quân đội Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc hồi tháng 8-2023 - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Một tiêm kích F-16 thuộc quân đội Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc hồi tháng 8-2023 - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Theo Hãng tin Yonhap, sáng nay 11-12, một tiêm kích F-16 Fighting Falcon thuộc Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải gần thành phố Gunsan, cách thủ đô Seoul 178km.

Các nguồn tin quân đội của cả hai nước cùng khẳng định chiếc tiêm kích này gặp nạn khi đang tham gia buổi diễn tập gần căn cứ quân sự Kunsan. Phi công đã thoát khỏi buồng lái kịp lúc. 

Tai nạn máy bay kể trên đánh dấu vụ rơi tiêm kích F-16 thứ hai của USFK trong năm 2023. Trước đó, sáng 6-5, một tiêm kích F-16 thuộc Phi đội tiêm kích số 8 đã lao xuống một cánh đồng gần căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi.

Ngoài ra đây còn là vụ rơi máy bay chiến đấu thứ hai của lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Đông Á trong vòng chưa đầy hai tuần.

Hôm 29-11, một máy bay vận tải V-22 Osprey thuộc không quân Mỹ đã lao xuống vùng biển gần đảo Yakushima (Nhật Bản).

Sau đó lực lượng tìm kiếm và giải cứu của Mỹ và Nhật Bản đã tìm thấy thi thể của ít nhất năm trong số tám hành khách trên chuyến bay này.

Ngày 4-12, quân đội Mỹ tuyên bố ngừng bay tất cả máy bay V-22 Osprey trong biên chế của mình, sau khi phát hiện vụ tai nạn nêu trên có thể do lỗi kỹ thuật của dòng máy bay này, chứ không phải do người lái.

Tiêm kích F-16 là dòng máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ. Theo trang web của Tập đoàn Lockheed Martin, hiện có khoảng 3.000 chiếc F-16 đang hoạt động ở 25 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ gặp sự cố, phi công nhảy khỏi máy bayTiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ gặp sự cố, phi công nhảy khỏi máy bay

Ngày 17-9, một chiếc tiêm kích tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp phải sự cố trong lúc huấn luyện, buộc phi công phải nhảy dù để giữ an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên