04/12/2023 19:42 GMT+7

Thụy Sĩ phong tỏa tài sản trị giá 8,81 tỉ USD liên quan đến Nga

Thụy Sĩ đang đóng băng 8,81 tỉ USD giá trị các tài sản liên quan đến Nga, tăng so với năm 2022, khi hàng trăm cá nhân và tổ chức Nga bị liệt vào danh sách trừng phạt bổ sung trong 12 tháng qua.

Thụy Sĩ ước tính có khoảng 8,81 tỉ USD tài sản liên quan tới Nga bị đóng băng trong các tổ chức tài chính của nước này - Ảnh: GETTY IMAGES

Thụy Sĩ ước tính có khoảng 8,81 tỉ USD tài sản liên quan tới Nga bị đóng băng trong các tổ chức tài chính của nước này - Ảnh: GETTY IMAGES

Thụy Sĩ ước tính số tài sản liên quan tới Nga bị đóng băng trong các tổ chức tài chính tại Thụy Sĩ ở mức 8,81 tỉ USD, cao hơn so với số liệu năm ngoái.

Ước tính mới nhất được Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) công bố cuối tuần trước. Theo SECO, việc ước tính số liệu chính xác rất khó vì danh sách trừng phạt cá nhân và tổ chức Nga được bổ sung liên tục.

Trong 12 tháng qua, có khoảng 300 cá nhân và 100 tổ chức Nga bị liệt vào danh sách trừng phạt bổ sung. Thủ tục liên quan việc phong tỏa hoặc dừng phong tỏa tài sản cũng khiến con số tổng thể bị sai lệch.

Mặc dù 8,81 tỉ USD chỉ là con số tạm thời và có thể biến động, rõ ràng đã có sự gia tăng về tài sản của người Nga bị Thụy Sĩ phong tỏa trong năm 2022. Năm ngoái, Chính phủ Thụy Sĩ phong tỏa 8,57 tỉ USD tài sản của người Nga.

Tài sản Nga bị Thụy Sĩ đóng băng bao gồm nhiều bất động sản và xe sang thuộc cá nhân và tổ chức Nga bị trừng phạt cùng lợi nhuận từ tiền gửi, trái phiếu và cổ phiếu.

Theo SECO, ngoài các quỹ cá nhân, các ngân hàng Thụy Sĩ còn nắm giữ 8,48 tỉ USD tài sản ngoại tệ thuộc về Ngân hàng Trung ương Nga.

Theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ, tài sản bị phong tỏa chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tiền hơn 172 tỉ USD người Nga đang nắm giữ ở nước này.

Dù không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và xem mình là quốc gia trung lập, Thụy Sĩ vẫn ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Theo Đài RT (Nga), nhiều cá nhân làm việc trong ngành ngân hàng tại Thụy Sĩ từng lên tiếng về việc các biện pháp trừng phạt có thể vi phạm luật pháp quốc gia và ảnh hưởng cho hình ảnh trung tâm tài chính toàn cầu của Thụy Sĩ.

Nga cũng đã nhiều lần cho rằng động thái phong tỏa tài sản của nước này là trái pháp luật.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh hoán đổi tài sản bị đóng băngTổng thống Nga Putin ký sắc lệnh hoán đổi tài sản bị đóng băng

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8-11 đã ký sắc lệnh cho phép "hoán đổi" tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa ở Nga với tài sản bị đóng băng của người Nga ở nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên