15/06/2024 09:17 GMT+7

Thủy điện Sơn La, Tuyên Quang xả đáy để đón lũ

Từ 13h chiều nay (15-6), hồ thủy điện Sơn La sẽ mở 1 cửa xả đáy, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy để đưa về cao trình mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.

Thủy điện Tuyên Quang đang mở 1 cửa xả đáy - Ảnh: TTO

Thủy điện Tuyên Quang đang mở 1 cửa xả đáy - Ảnh: TTO

Sáng 15-6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) lệnh cho giám đốc Công ty thủy điện Sơn La và thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy (còn gọi xả lũ).

Theo đó, lúc 7h sáng nay, mực nước thượng lưu hồ Sơn La ở cao trình 209,15m, lưu lượng đến hồ 2.168m3/s, lưu lượng xả 2.732m3/s (chạy máy phát điện).

Mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 118,57m, lưu lượng đến hồ 1.861m3/s, lưu lượng xả 1.220m3/s (lưu lượng qua 1 cửa xả đáy và chạy máy phát điện).

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 57 ngày 10-6, để đưa dần mực nước thượng lưu các hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ theo quy định, Ban Chỉ đạo lệnh giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy lúc 13h chiều nay.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay, thủy điện Sơn La mở cửa xả đáy. Năm trước, hồ thủy điện Sơn La cạn kiệt trơ đáy.

Ban Chỉ đạo cũng lệnh giám đốc Công ty thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 13h chiều nay. Như vậy, hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở tổng cộng 2 cửa xả đáy.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi hồ xả lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh thành Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang.

Rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Sơn La và hồ thủy điện Tuyên Quang để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ.

Tối qua, do mưa lớn, thủy điện Sông Lô 2 (tỉnh Hà Giang) cũng phải thông báo vận hành điều tiết, xả lũ từ lúc 0h50 sáng nay với lưu lượng dự kiến 400 - 1.100m3/s.

Miền Bắc mưa kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm qua và sáng sớm nay (15-6), ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to như Phùng Chí Kiên (tỉnh Bắc Kạn) 165mm, Du Già (Hà Giang) 150mm, Hồng Thái (Tuyên Quang) 142mm, Trương Lương (Cao Bằng) 105mm...

Dự báo từ sáng ngày 15 đến sáng 16-6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung về đêm và sáng với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều 16 đến 21-6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong chiều và đêm 15-6 ở Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, các khu đô thị.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủy điện Tuyên Quang xả lũ từ sáng nayThủy điện Tuyên Quang xả lũ từ sáng nay

Lũ lớn từ Hà Giang tràn về nên từ 8h sáng 11-6, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy (hay còn gọi xả lũ) để đảm bảo an toàn và tránh việc xả cấp tập khi lũ về hồ tăng đột biến trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên