Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Vùng áp thấp hướng vào Trung Bộ, thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy

10/07/2022 11:22 GMT+7

TTO - Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây, hướng vào các tỉnh Trung Bộ.

Vùng áp thấp hướng vào Trung Bộ, thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy - Ảnh 1.

Dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp gây mưa rào và dông cho các tỉnh Trung và Nam Bộ - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng 10-7, vùng áp thấp đang ở khoảng 14,5 - 15,5 độ Vĩ Bắc, 111,5 - 112,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây, hướng vào các tỉnh Trung Bộ.

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 40%.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên chiều và đêm nay (10-7), khu vực phía nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; riêng vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Vùng biển phía tây nam của khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 - 4m.

Ngoài ra, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Trung và Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ ngày 11-7 đến khoảng ngày 13-7 ở vùng biển phía nam của Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2 - 4m. Biển động mạnh.

Từ nay đến đêm ngày mai 11-7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Ngày và đêm nay, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo mưa vừa, mưa to ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12-7.

Sáng 10-7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện lệnh giám đốc Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy từ 13h chiều 10-7. 

Các tỉnh, thành phố hạ du hồ Hòa Bình tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang; rà soát, đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động, nhất là phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu, các công trình đang thi công, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ.

Cảnh báo triều cường ở Tây Nam Bộ

Hiện mực nước ven biển Tây Nam Bộ đang có xu thế tăng. Dự báo thủy triều cao nhất diễn ra vào các ngày 13 đến 15-7. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, độ cao sóng tại vùng biển này dao động trong khoảng 2 - 3m, biển động.

Cảnh báo thủy triều cao kết hợp với sóng lớn và nước dâng do gió mạnh có thể gây sạt lở bờ biển và ngập úng tại các khu vực trũng thấp ven biển các tỉnh Tây Nam Bộ.

Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, khả năng thành áp thấp nhiệt đới Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, khả năng thành áp thấp nhiệt đới

TTO - Chiều 9-7, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận