Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp

07/07/2022 18:36 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai 8-7, một dải hội tụ nhiệt đới sẽ đi qua khu vực giữa Biển Đông và có khả năng hình thành một vùng áp thấp trong khoảng ngày 9 tới 11-7.

Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp - Ảnh 1.

Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp trong ngày mai - Ảnh: NCHMF

Dự báo, vùng áp thấp gây mưa rào và dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa). 

Tại các vùng biển này sẽ có gió tây nam mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m. 

"Vùng áp thấp này có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Để chủ động ứng phó với hình thái thời tiết nguy hiểm và áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành trên Biển Đông, ngày 7-7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng tới Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về hình thái thời tiết nguy hiểm trên biển. 

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Trung Bộ kết thúc nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ chiều tối nay (7-7) đến ngày mai, ở Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9-7.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều tối mai (8-7) đến ngày 13-7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Vùng áp thấp ở Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông Vùng áp thấp ở Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông

TTO - Dự báo khoảng đêm nay và ngày mai (28-6), vùng áp thấp ở phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào khu vực bắc và giữa Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận