14/06/2024 16:29 GMT+7

Thủy điện xả nước khiến nhiều du khách đang tắm suối hoảng loạn

Nhà máy thủy điện Suối Mu phát loa thông báo xả nước nhưng nhiều du khách đang tắm trên dòng suối cách thủy điện khoảng 2km về phía hạ lưu không nghe thấy, nên khi nước về khiến du khách hoảng loạn.

Du khách tắm, chơi ở suối Mu - Ảnh: A.TUYẾT

Du khách tắm, chơi ở suối Mu - Ảnh: A.TUYẾT

Ngày 14-6, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Công Thương tỉnh về việc xả nước tại Nhà máy thủy điện Suối Mu (xã Tự Do).

Nói với Tuổi Trẻ Online, chị Tuyết (quản lý homestay Suối Mu 2, ở xã Tự Do) cho biết trưa ngày 9-6, có một nhóm du khách đang tắm, chơi dưới suối Mu thì dòng nước lớn tràn về. Khi phát hiện, mọi người đã hô hoán và kịp thời chạy lên bờ an toàn.

Sự việc khiến nhiều du khách đang tắm, chơi ở suối Mu hoảng loạn.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn, trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Lạc Sơn đón những trận mưa lớn, cục bộ dẫn tới mực nước tại các hệ thống sông suối tăng nhanh, đặc biệt khu vực miền núi tốc độ dòng chảy khá lớn.

Trưa 9-6, Nhà máy thủy điện Suối Mu mở cống xả cát của đập để xả nước thực hiện thí nghiệm các thiết bị tại nhà máy dẫn tới lưu lượng nước đổ dồn về hạ lưu thác tăng, gây dòng chảy mạnh khiến người dân và du khách hoảng loạn tưởng nhà máy xả lũ.

Trước thời điểm nhà máy mở cống đã thực hiện phát loa cảnh báo xả nước để người dân nắm được. Tuy nhiên, vị trí du khách và một số hộ dân sinh sống cách vị trí loa khoảng 2km nên không nghe thấy.

Sau khi nhận được thông tin, phó chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn đã trực tiếp đến kiểm tra và yêu cầu Nhà máy thủy điện Suối Mu nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành nhà máy, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thực hiện phương án bảo vệ hồ đập, các phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời phải lắp thêm hệ thống loa cảnh báo xả nước tại khu vực hạ du nằm cách xa vị trí loa hiện nay để người dân chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và để du khách nắm được.

Dự án thủy điện Suối Mu có công suất lắp máy 9 MW do Công ty cổ phần Thủy điện Suối Mu quản lý, vận hành tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.

Thủy điện Suối Mu nằm trên đỉnh của thác Mu, dọc hai bên suối về phía hạ lưu là hàng chục homestay.

Nơi đây thu hút khách nhờ có nét đẹp hoang sơ của thác nước nhiều tầng, trong xanh, mát lạnh.

Những năm trở lại đây địa danh này đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thủy điện xả lũ gửi thư điện tử trong đêm, huyện không nhận được?Thủy điện xả lũ gửi thư điện tử trong đêm, huyện không nhận được?

Nhà máy thủy điện ở tỉnh Nghệ An gửi thư điện tử thông báo xả lũ trong đêm, nhưng phía huyện lại không nhận được thư này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên