Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thụy Điển ngừng điều tra cáo buộc cưỡng hiếp của cha đẻ WikiLeaks

19/11/2019 23:00 GMT+7

TTO - Công tố viên Thụy Điển cho biết nước này đã ngưng điều tra cáo buộc cưỡng hiếp với ông Julian Assange, cha đẻ của WikiLeaks.

Thụy Điển ngừng điều tra cáo buộc cưỡng hiếp của cha đẻ WikiLeaks - Ảnh 1.

Julian Assange lúc bị bắt giữ ở Đại sứ quán Ecuador tại London - Ảnh: REUTERS

Theo báo Anh The Guardian, phó Tổng công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson cho biết bà sẽ không tiếp tục điều tra cáo buộc cưỡng hiếp đối với nhà sáng lập WikiLeaks là ông Julian Assange sau khi xem xét các chứng cứ.

Theo bà Persson, trí nhớ của các nhân chứng đã kém dần sau một thập kỷ, dù cho chứng cứ của bên nguyên đơn đáng tin. Do đó, bà Persson đánh giá bằng chứng không đủ chắc chắn để hình thành cơ sở lập cáo trạng.

Cách đây 2 tháng, ông Julian Assange bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London và bị bắt. Ông ngụ tại Đại sứ quán Ecuador từ tháng 6-2012 để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông sẽ bị xét xử vì cáo buộc hiếp dâm. Julian Assange luôn bác bỏ cáo buộc này.

Cha đẻ của WikiLeaks (công dân Úc) đang đấu tranh để tránh bị dẫn độ sang Mỹ vì Washington cáo buộc ông này để lộ nhiều thông tin mật bằng cách hack máy tính của Chính phủ Mỹ. Nếu bị dẫn độ, Julian Assange sẽ đối mặt với 18 tội danh do Mỹ cáo buộc, chủ yếu về vi phạm hoạt động tình báo.

Trang WikiLeaks được tạo ra năm 2006 và sau đó đã tiết lộ nhiều thông tin mà chính quyền nhiều nước đánh giá là nhạy cảm.

Chính quyền Anh chấp thuận cho dẫn độ ông trùm WikiLeaks sang Mỹ Chính quyền Anh chấp thuận cho dẫn độ ông trùm WikiLeaks sang Mỹ

TTO - Bộ trưởng An ninh nội địa Anh Sajid Javid đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ Julian Assange của Mỹ và cho biết quyết định cuối cùng sẽ thuộc về tòa án trong phiên điều trần ngày mai 14-6.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận