Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Mỹ truy tố nhà sáng lập Wikileaks 17 tội danh mới

24/05/2019 07:25 GMT+7

TTO - Ông Julian Assange bị cáo buộc vi phạm đạo luật Gián điệp của Mỹ khi công bố tên của các nguồn tin mật, cũng như đã cấu kết với một chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Mỹ nhằm đánh cắp nhiều tài liệu mật.

Mỹ truy tố nhà sáng lập Wikileaks 17 tội danh mới - Ảnh 1.

Julian Assange bị dẫn đến tòa án sau khi bị bắt giữ ngày 11-4-2019 - Ảnh: REUTERS

Ông Assange ban đầu bị buộc tội thông đồng với Chelsea Manning để có quyền truy cập vào máy tính của chính phủ Mỹ. Kết quả, hàng trăm ngàn tài liệu liên quan đến quân đội Mỹ tại Afghanistan và Iraq đã bị tung lên mạng trong năm 2010.

Như vậy, nhà sáng lập Wikileaks hiện đang phải đối mặt với 18 tội danh mới chỉ hơn một tháng sau khi bị bắt từ Đại sứ quán Ecuador tại Anh, nơi ông ta xin tị nạn kể từ năm 2012. Nếu bị kết tội, ông Assange có thể đối mặt với bản án hàng chục năm tù.

Quyết định truy tố Assange theo các điều trong Đạo luật gián điệp Mỹ gây ngạc nhiên với giới quan sát và được cho là sự bất thường đáng chú ý.

Hầu hết các trường hợp bị truy tố hay buộc tội trong các vụ án liên quan đến đánh cắp tài liệu mật đều là các nhân viên chính phủ Mỹ, những người trực tiếp làm việc đó như Manning, chứ không phải những người công bố thông tin như Assange.

Barry Pollack, một luật sư người Mỹ bảo vệ cho ông Assange, nhấn mạnh những cáo buộc chống lại thân chủ ông là "chưa từng có tiền lệ", đồng thời cho thấy cái giá mà các "nhà báo phải trả khi họ nỗ lực thông báo với công chúng các hành vi đã được chính phủ Mỹ tiến hành.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Assange không chỉ hỗ trợ và khuyến khích Manning trộm cắp tài liệu mật, ông ta còn gây nguy hiểm đến mức đe dọa tính mạng của nhiều người ở Afghanistan, Iraq, các nhà báo, nhà lãnh đạo tôn giáo, người ủng hộ nhân quyền bằng cách công khai danh tính của họ trên Wikileaks do ông điều hành.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin riêng ngày 23-5 tiết lộ Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Assange không tiết lộ danh tính của các nguồn đó, nhưng Wikileaks đã bỏ qua cảnh báo.

Manning đã bị bắt vào tháng 5-2010 và bị tòa án kết án vào năm 2013 về tội gián điệp liên quan đến những tài liệu mật bị rò rỉ trên Wikileaks năm 2010.

Assange hiện đang đấu tranh để không bị dẫn độ về Mỹ sau khi bị cảnh sát Anh bắt giữ. Ông này hiện đang thụ án giam 50 tuần vì bỏ trốn sau khi được cho bảo lãnh tại ngoại.

Thụy Điển cũng đã mở lại cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks đã cưỡng hiếp một phụ nữ khi đến nước này và gửi yêu cầu dẫn độ đến Anh.

Tấm hình khiến ông trùm Wikileaks bị đuổi khỏi Đại sứ quán Ecuador Tấm hình khiến ông trùm Wikileaks bị đuổi khỏi Đại sứ quán Ecuador Ông trùm WikiLeaks bị bắt  - Kỳ cuối: Tương lai nào cho Assange? Ông trùm WikiLeaks bị bắt - Kỳ cuối: Tương lai nào cho Assange? Ông trùm WikiLeaks bị bắt, vì sao? Ông trùm WikiLeaks bị bắt, vì sao?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận