Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Nhà sáng lập WikiLeaks Assange bị kết án tù 50 tuần

01/05/2019 19:18 GMT+7

TTO - Tòa án Anh khẳng định phạt tù ông Julian Assange, người sáng lập website WikiLeaks, vì vi phạm điều khoản tại ngoại cách đây 7 năm.

Nhà sáng lập WikiLeaks Assange bị kết án tù 50 tuần - Ảnh 1.

Ông Julian Assange tới tòa án ở London ngày 1-5 - Ảnh: AFP

Vào năm 2012, ông Assange đã xin ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Điều này khiến cảnh sát Anh không thể bắt người đàn ông 47 tuổi.

Đó là thời điểm ông Assange vướng cáo buộc tấn công tình dục và phía Anh cho rằng ông này đã trốn tại Đại sứ quán Ecuador để thoát khỏi lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Tại Tòa án Hoàng gia Southwark ở London hôm 1-5, thẩm phán Deborah Taylor khẳng định ông Assange đã cố gắng trốn tránh luật pháp.

"Ông đã lợi dụng vị trí được hưởng đặc ân của mình để coi thường luật pháp và quảng bá sự coi thường luật pháp của đất nước này cho cộng đồng quốc tế thấy" - bà Taylor nói với ông Assange.

Trong bức thư mới đây gửi tòa án, ông Assange bày tỏ sự hối hận những hành động của mình khi xưa, giãi bày rằng mình không còn cách nào khác nên mới làm như vậy.

Báo Guardian cho hay các luật sư của ông Assange cũng đưa ra nhiều yếu tố xin giảm nhẹ hình phạt dành cho thân chủ của mình, nhưng bị tòa án từ chối.

Ông Assange là nhân vật gây tranh cãi kể từ lúc trang web WikiLeaks của ông ra đời. Đây là một tổ chức tự nhận hoạt động độc lập, chuyên công bố các tài liệu và thông tin mật trên thế giới.

Cũng vì yếu tố nhạy cảm này, những người ủng hộ ông Assange cho rằng việc người ta cố ý bắt bớ ông chẳng qua nhằm mục đích phục vụ mưu đồ chính trị.

Các luật sư của ông Assange vừa qua cũng yêu cầu giảm nhẹ hình phạt, lấy lý do ông Assange sợ nếu bị bắt về Thụy Điển sẽ bị đưa sang Mỹ, nơi có thể ông ta sẽ bị ám sát do đã tiết lộ bí mật của giới chức Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận