24/02/2021 18:53 GMT+7

Thượng viện Úc thông qua luật bắt Facebook, Google trả tiền báo chí

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cuối ngày 24-2, dự luật bắt các công ty Internet như Facebook, Google phải trả tiền cho nội dung báo chí xuất hiện trên nền tảng của họ đã vượt qua cửa ải lớn cuối cùng tại Úc.

Thượng viện Úc thông qua luật bắt Facebook, Google trả tiền báo chí - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Úc tại Canberra - Ảnh: BLOOMBERG NEWS

Theo báo Wall Street Journal, dự luật buộc các công ty như Facebook, Google phải trả tiền cho báo chí để sử dụng nội dung của họ cuối cùng đã được phê chuẩn tại Thượng viện Úc chiều nay, 24-2.

Sự kiện là thành tựu của nỗ lực lập pháp kéo dài nhiều năm ở Úc và được cho có thể thiết lập một tiền lệ quan trọng với thế giới trong cách quản lý mối quan hệ giữa các gã khổng lồ công nghệ với giới báo chí, truyền thông.

Tuần trước, để phản đối Chính phủ Úc về dự luật, Facebook đột ngột chặn mọi nội dung tin tức trên nền tảng này tại Úc.

Tuy nhiên sau khi Chính phủ Úc chấp nhận đưa vào dự luật một số thay đổi nhỏ, ngày 23-2 Facebook thông báo tin tức sẽ được khôi phục.

Về đại thể, dự luật của Úc buộc các hãng công nghệ như Facebook, Google và các đơn vị báo chí truyền thông phải tuân theo một cách thức phân xử của chính quyền nếu tự họ không thể đạt được thỏa thuận riêng với nhau về việc chi trả tiền bản quyền tin tức.

Trong số những sửa đổi nhỏ công bố ngày 23-2 có điều khoản cho phép có thêm một vòng đàm phán nữa trước khi hai bên buộc phải thực hiện theo cách phân xử của chính quyền.

Ngoài ra còn có thêm điều khoản sửa đổi thừa nhận về những thỏa thuận Facebook đã đạt được riêng với các cơ quan báo chí Úc.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, dự luật đã có sửa đổi sẽ quay về Hạ viện một lần nữa. Trước đó, Hạ viện Úc đã thông qua dự luật này khi chưa chỉnh sửa.

Hạ viện Úc sẽ bỏ phiếu lần nữa với dự luật này trong sáng 25-2. Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang kiểm soát hạ viện.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Toàn quyền Úc David Hurley, người đại diện cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II - nguyên thủ của Úc, ký phê chuẩn.

Ở diễn biến liên quan, Công ty Google thuộc Alphabet gần đây cũng đã đạt được một số thỏa thuận về nội dung báo chí với các hãng tin lớn như News Corp, tập đoàn truyền thông sở hữu nhiều tờ báo lớn tại Úc.

Úc tuyên bố chiến thắng trước Facebook Úc tuyên bố chiến thắng trước Facebook

TTO - Ông Rod Sims, kiến trúc sư của đợt cải tổ truyền thông gây căng thẳng với các ông lớn công nghệ, cho rằng Chính phủ Úc đã thắng và không nhượng bộ gì nhiều sau khi điều chỉnh dự luật buộc các công ty phải trả tiền cho báo chí.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên