24/02/2021 16:34 GMT+7

Úc tuyên bố chiến thắng trước Facebook

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Rod Sims, kiến trúc sư của đợt cải tổ truyền thông gây căng thẳng với các ông lớn công nghệ, cho rằng Chính phủ Úc đã thắng và không nhượng bộ gì nhiều sau khi điều chỉnh dự luật buộc các công ty phải trả tiền cho báo chí.

Úc tuyên bố chiến thắng trước Facebook - Ảnh 1.

Ông Rod Sims, chủ tịch Ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) - Ảnh: The Australian

"Những thay đổi mà chính phủ đã thực hiện là những điều không quan trọng lắm, hoặc chỉ là để làm rõ những điều mà ít nhất trong suy nghĩ của Facebook là không rõ ràng. Dù họ nói gì thì họ vẫn cần tin tức. 

Nó giữ mọi người trên nền tảng của họ lâu hơn và họ kiếm được nhiều tiền hơn", Hãng tin Reuters ngày 24-2 dẫn lời ông Sims, chủ tịch Ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) và là người đứng đầu ban soạn thảo đạo luật.

Ông Sims bác bỏ những ý kiến cho rằng chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison đã cúi đầu trước đòi hỏi của Facebook bằng cách sửa đổi luật để đưa mạng xã hội này trở lại bàn đàm phán với các hãng tin tức của Úc.

"Theo quan điểm mạnh mẽ của tôi, chính phủ đã không từ bỏ bất cứ điều gì điều đó thực sự quan trọng đối với tính toàn vẹn của đạo luật", ông Sims nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg ngày 23-2 cho biết Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức tại nước này sau khi chính phủ đề nghị điều chỉnh luật.

Canberra đã điều chỉnh Luật đàm phán truyền thông sau khi Facebook chặn mọi tin tức báo chị tại Úc, gây phản ứng trong nước lẫn các nước cũng đang muốn bắt các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung báo chí.

Theo đó, Úc sẽ đưa ra 4 sửa đổi, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các gã khổng lồ công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản. Các bên cũng có thời gian hòa giải 2 tháng trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp, giúp họ có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận.

Dự luật đã sửa đổi dự kiến được Thượng viện Úc thông qua trong tuần này, bất chấp việc vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng đạo luật gây bất lợi cho các công ty tin tức nhỏ.

"Điều này thay đổi đáng kể dự luật. Những công ty lớn có thể đàm phán thành công với Facebook hoặc Google… còn tất cả những công ty nhỏ đều mất cơ hội" - thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick, người phản đối dự luật sửa đổi, bình luận.

Đạt thỏa thuận với Úc, Facebook sẽ bỏ chặn chia sẻ tin tức Đạt thỏa thuận với Úc, Facebook sẽ bỏ chặn chia sẻ tin tức

TTO - Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức tại nước này sau khi chính phủ đề nghị điều chỉnh luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho báo chí.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Úc Facebook Báo chí