Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Thượng viện Mỹ: luận tội ông Trump là hợp hiến

10/02/2021 07:21 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ xác định phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump là hợp hiến. Điều này đồng nghĩa với việc tiến trình luận tội sẽ tiếp tục.

Thượng viện Mỹ: luận tội ông Trump là hợp hiến - Ảnh 1.

Kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ về việc luận tội ông Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 10-2, các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ 56-44 cho rằng việc luận tội ông Trump là phù hợp với hiến pháp, bác bỏ luận điểm từ đội ngũ luật sư của ông Trump rằng các nghị sĩ Mỹ không được xét xử cựu tổng thống.

Tại phiên xử, các thượng nghị sĩ Mỹ được xem lại đoạn ghi hình lúc những người ủng hộ ông Trump xô đổ hàng rào và tấn công lực lượng cảnh sát để xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1. Kết cục của vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát. Ông Trump bị cáo buộc kích động vụ bạo loạn.

"Nếu đây không phải là một tội để cáo buộc thì không còn gì là tội nữa", hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một trong những nghị sĩ Dân chủ đóng vai trò công tố viên tại phiên tòa, nói.

Ông Raskin xúc động khi nói rằng những người thân của ông có mặt tại Đồi Capitol ngày 6-1 để chứng kiến việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 phải trốn khi người biểu tình ập vào và "cảm thấy như họ sắp chết".

Trái với sự xúc động của các nghị sĩ Dân chủ, đội ngũ luật sư của ông Trump tiếp tục khẳng định phiên tòa nhằm mục đích ngăn cựu tổng thống Mỹ tiếp tục ra tranh cử và việc xử ông sau khi rời Nhà Trắng là vi hiến.

Như vậy, ông Trump trở thành chính khách đầu tiên của Mỹ phải đối mặt với việc bị quốc hội luận tội tới hai lần.

Trong lịch sử nước Mỹ, đây là phiên luận tội thứ 4 nhằm vào những người đứng đầu đất nước, bao gồm cựu tổng thống Andrew Johnson năm 1868 vì sa thải một thư ký nội các mà không có sự đồng ý của quốc hội, cựu tổng thống Bill Clinton năm 1998 vì tội khai man và cản trở công lý và cựu tổng thống Trump vào năm 2020 vì lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Tuy nhiên, đây là phiên tòa luận tội một cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ hôm 13-1 đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Trump không hài lòng với đội luật sư

Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu tổng thống Mỹ không hài lòng với phần tranh luận của đội ngũ luật sư tại thượng viện. Theo một số người thân cận, ông Trump đã gần như đã hét lên khi luật sư Bruce Castor phát biểu.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ cũng không đánh giá cao phần thể hiện của các luật sư bào chữa. "Luật sư của (cựu) tổng thống cứ lan man và dài dòng. Tôi đã thấy rất nhiều luật sư và lập luận, và đó không phải là một trong những điều tốt nhất mà tôi từng thấy", nghị sĩ John Cornyn nói.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thì nói trên Washington Post rằng các luật sư của ông Trump không làm tốt công việc, trong khi ông Bill Cassidy cho rằng "họ nói nhiều thứ nhưng không nói về vấn đề trước mắt".

Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về các quy tắc cho phiên xử luận tội ông Trump Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về các quy tắc cho phiên xử luận tội ông Trump

TTO - Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 8-2 thông báo đại diện đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhóm luận tội của hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump đã thống nhất các quy tắc diễn ra phiên họp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận