Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Thượng viện tạm dừng phiên tòa luận tội ông Trump trong lễ Sabbath

08/02/2021 06:56 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên của lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện ngày 7-2 cho biết thượng viện sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ tối 12 đến tối 13-2 theo yêu cầu của luật sư của ông.

Thượng viện tạm dừng phiên tòa luận tội ông Trump trong lễ Sabbath - Ảnh 1.

Ông Donald Trump, tổng thống Mỹ trước ngày rời nhiệm sở 20-1-2021, phát biểu trước những người ủng hộ ngày 6-1-2021 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và tất nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó" - phát ngôn viên Justin Goodman thông báo. Ông Goodman nói thêm là việc thảo luận về cấu trúc của phiên tòa đang diễn ra.

Ông David Schoen, luật sư của ông Trump, đã viết thư gửi lãnh đạo Đảng Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer và các thượng nghị sĩ cấp cao khác vào ngày 2-2 để yêu cầu hoãn xúc tiến quá trình luận tội trong ngày lễ Sabbath của người Do Thái, diễn ra từ 12 đến tối 13-2.

Việc hoãn phiên tòa luận tội ông Trump trong 1 ngày đặt ra câu hỏi về thời điểm kết thúc phiên tòa, vốn sẽ bắt đầu tại thượng viện vào ngày 9-2. Thượng viện hiện không có lịch họp trong suốt tuần lễ bắt đầu từ ngày 15-2, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa nói họ hi vọng giải quyết nhanh chóng phiên tòa luận tội ông Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden dường như tập trung hơn vào việc giành thêm nhiều đề cử các bộ trưởng tại thượng viện cũng như thúc đẩy quốc hội thông qua gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỉ USD.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần khi hạ viện ngày 13-2 thông qua cáo buộc ông kích động bạo loạn khi người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol hôm 6-2.

Các luật sư của ông Trump và nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về tính hợp hiến của phiên tòa. Họ cho rằng thượng viện không có quyền tiến hành phiên tòa luận tội do ông Trump đã rời nhiệm sở và không bị phế truất.

Để luận tội ông Trump phải có sự đồng ý của 2/3 trong tổng số 100 thành viên của thượng viện. Điều này có nghĩa là phải có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng bỏ phiếu thuận chung với 50 thành viên Dân chủ.

Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2 Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2

TTO - Người phát ngôn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không trở lại Washington để giải trình tại phiên luận tội ông lần 2 vì cho rằng đó là phiên xử 'vi hiến'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận