05/02/2021 14:28 GMT+7

Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Người phát ngôn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không trở lại Washington để giải trình tại phiên luận tội ông lần 2 vì cho rằng đó là phiên xử 'vi hiến'.

Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong ngày 6-1-2021 tại Washington, DC, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo New York Times, các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 4-2 cho biết ông sẽ không tự nguyện tham gia giải trình tại phiên xử luận tội ông lần 2 trong tuần tới.

Theo đó, ông Trump bày tỏ rõ quan điểm bác bỏ nhanh chóng và dứt khoát trước yêu cầu của các đại diện luận tội ông thuộc hạ viện.

Trước đó nhóm hạ nghị sĩ đảm nhiệm việc luận tội ông Trump yêu cầu ông phải tuyên thệ trước khi giải trình tại quốc hội về những hành động liên quan vụ bạo loạn của người biểu tình tại tòa nhà quốc hội hôm 6-1.

Trong thư gửi ông Trump, ông Jamie Raskin bang Maryland, hạ nghị sĩ phụ trách nhóm luận tội của hạ viện, cho biết cụ thể ông Trump sẽ phải giải trình trong tuần tới, vào một ngày nào đó trong khoảng từ 8 đến 11-2.

Trong thư hồi đáp ông Jamie Raskin, các luật sư của ông Trump là Bruce L. Castor Jr. và David Schoen nói yêu sách của nhóm luận tội là "một chiêu trò PR".

"Bức thư của quý vị chỉ khẳng định lại một điều mọi người đã biết: quý vị không thể chứng minh những cáo buộc của mình với tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, một người giờ đã là một công dân riêng tư", bức thư của các luật sư nêu.

Sau đó ông Schoen nói rõ hơn trong tin nhắn cho biết ông Trump không có kế hoạch tự nguyện giải trình tại phiên luận tội ông.

"Tôi không nghĩ ai đó đang bị luận tội sẽ phải xuất hiện tại các phiên xử mà chúng tôi tin là vi hiến", ông Schoen nói.

Các đại diện luận tội ông Trump tại hạ viện vẫn có thể phát trát đòi ông Trump phải có mặt và giải trình tại phiên xử ông vào tuần tới. Tuy nhiên để làm vậy, họ cần phải có sự ủng hộ của đại đa số thượng viện.

Luật sư của ông Trump tiết lộ luận điểm bào chữa Luật sư của ông Trump tiết lộ luận điểm bào chữa

TTO - Bruce L. Castor Jr., một trong hai luật sư dẫn đầu bào chữa cho ông Donald Trump, nói rằng ông sẽ chỉ tập trung vào các biện hộ về "kỹ thuật" cho cựu tổng thống tại phiên tòa ở thượng viện sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận