Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Luật sư của ông Trump tiết lộ luận điểm bào chữa

04/02/2021 12:42 GMT+7

TTO - Bruce L. Castor Jr., một trong hai luật sư dẫn đầu bào chữa cho ông Donald Trump, nói rằng ông sẽ chỉ tập trung vào các biện hộ về "kỹ thuật" cho cựu tổng thống tại phiên tòa ở thượng viện sắp tới.

Luật sư của ông Trump tiết lộ luận điểm bào chữa - Ảnh 1.

Luật sư Bruce L. Castor Jr. - Ảnh: Philadelphia Inquirer

Trả lời phỏng vấn trên đài KYW ngày 3-2, ông Castor nói rằng ông Trump sẽ không nhắc lại các cáo buộc gian lận đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Ông Castor và ông David Schoen là hai luật sư dẫn đầu bào chữa cho ông Trump tại phiên tòa ở thượng viện bắt đầu từ ngày 9-2.

"Tôi không quan tâm đến việc sử dụng bất kỳ thứ gì khác ngoài biện hộ kỹ thuật. Có rất nhiều câu hỏi về cách cuộc bầu cử được tiến hành trên khắp đất nước, nhưng nên nói chuyện đó ở một diễn đàn khác, và tôi không tin rằng điều đó quan trọng để tranh tụng trong phiên tòa ở thượng viện", luật sư Bruce L. Castor Jr. nói, cho rằng việc tranh luận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ là "ngu ngốc" và "điên khùng". 

Thay vào đó, đội luật sư của ông Trump sẽ tập trung vào luận điểm hiến pháp và tự do ngôn luận. Ông Castor xác nhận với Hãng tin Reuters rằng luận điểm bào chữa chính của họ sẽ là việc Thượng viện Mỹ không có thẩm quyền xét xử ông Trump sau khi đã hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, luật sư của cựu tổng thổng Mỹ sẽ bác bỏ cáo buộc rằng ông kích động vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1, khẳng định những người tham gia vụ bạo lực phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

"Chỉ vì ai đó đã phát biểu và mọi người trở nên phấn khích - điều đó không có nghĩa là lỗi của người phát biểu. Đó là do mọi người đã phấn khích và làm những gì họ biết là sai", ông Castor nói.

Phía ông Trump sẽ không gọi nhân chứng nào, trừ khi phía các hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên cũng gọi nhân chứng tại phiên tòa.

Luật sư của ông Trump tiết lộ luận điểm bào chữa - Ảnh 2.

Luật sư của ông Trump cho rằng những người tham gia tấn công Đồi Capitol ngày 6-1 phải tự chịu trách nhiệm - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Castor và ông Schoen đã nộp bản bào chữa lên thượng viện, trong đó cũng bao gồm các lập luận bác bỏ cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy". Các luật sư bào chữa cho rằng phe Dân chủ sử dụng phiên tòa "vi hiến" này làm "vũ khí" chính trị nhằm ngăn ông Trump tái tranh cử.

Hôm 2-2, nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho hạ viện luận tội cựu tổng thống Trump đã bác bỏ các quan ngại rằng việc luận tội ông Trump sau khi hết nhiệm kỳ là vi hiến. 

Các nghị sĩ khẳng định "không có ngoại lệ tháng giêng nào đối với việc luận tội hay bất cứ điều khoản nào khác của hiến pháp", cho rằng tổng thống Mỹ không nên được miễn trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền lực vào tháng giêng.

Trong văn bản đưa lên thượng viện chuẩn bị cho phiên tòa, nhóm nghị sĩ do dân biểu Jamie Raskin dẫn đầu cáo buộc ông Trump đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức của mình khi kích động đám đông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, cản trở việc xác nhận ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Các nghị sĩ Dân chủ khẳng định luận tội ông Trump không vi hiến Các nghị sĩ Dân chủ khẳng định luận tội ông Trump không vi hiến

TTO - Nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội cựu tổng thống Trump cáo buộc ông đã phản bội lời tuyên thệ và bác bỏ các quan ngại rằng việc luận tội ông Trump sau khi hết nhiệm kỳ là vi hiến.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận