Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Các nghị sĩ Dân chủ khẳng định luận tội ông Trump không vi hiến

02/02/2021 23:47 GMT+7

TTO - Nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội cựu tổng thống Trump cáo buộc ông đã phản bội lời tuyên thệ và bác bỏ các quan ngại rằng việc luận tội ông Trump sau khi hết nhiệm kỳ là vi hiến.

Các nghị sĩ Dân chủ khẳng định luận tội ông Trump không vi hiến - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong văn bản đưa lên Thượng viện ngày 2-2 chuẩn bị cho phiên tòa vào tuần sau, nhóm nghị sĩ do dân biểu Jamie Raskin dẫn đầu cáo buộc ông Trump đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức của mình khi kích động đám đông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, cản trở việc xác nhận ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

"Ông ấy đã triệu tập một đám đông tới Washington, cổ vũ họ nổi điên, và hướng họ như một khẩu đại bác đã được nạp đạn về phía Đại lộ Pennsylvania", Hãng tin Reuters dẫn văn bản, trong đó nói rằng ông Trump đã "vui mừng" khi Điện Capitol bị tấn công.

"Việc không kết án sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo tương lai cố gắng duy trì quyền lực bằng mọi cách - và sẽ cho thấy rằng không có ranh giới nào mà một tổng thống không thể vượt qua", nhóm nghị sĩ cho biết thêm.

Ngày 2-2 cũng là hạn chót để ông Trump nộp bản bào chữa lên Thượng viện. Ông là tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, người đầu tiên bị luận tội 2 lần và cũng là người đầu tiên bị xét xử sau khi hết nhiệm kỳ.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng bác bỏ quan ngại của các thành viên Đảng Cộng hòa rằng phiên tòa ở Thượng viện là vi hiến, khẳng định "không có ngoại lệ tháng giêng nào đối với việc luận tội hay bất cứ điều khoản nào khác của Hiến pháp".

Phiên xét xử ông Trump về cáo buộc kích động nổi dậy ở Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 8-2. Các thượng nghị sĩ sẽ được hỏi có kết tội ông Trump là đã kích động nổi dậy tại Điện Capitol vào ngày 6-1 khiến 5 người thiệt mạng hay không. Nếu bị kết tội, ông Trump có thể đối mặt với việc bị cấm không được ra tranh cử chức vụ liên bang lần nữa.

Việc kết tội ông Trump cần 2/3 phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Điều này đồng nghĩa với việc cần có 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ cùng với 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ thì mới đủ số phiếu để kết tội tổng thống.

Ông Trump đã chọn được trưởng nhóm pháp lý trước phiên họp luận tội Ông Trump đã chọn được trưởng nhóm pháp lý trước phiên họp luận tội

TTO - Văn phòng của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-1 cho biết họ đã chọn hai luật sư là David Schoen và Bruce L. Castor làm trưởng nhóm pháp lý bảo vệ cho ông Trump tại phiên luận tội tổng thống sắp tới ở Thượng viện.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận