Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Nhà Trắng sẽ xem xét công bố nhật ký tiếp khách của ông Trump

03/02/2021 10:35 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 2-2 cho biết đang xem xét có nên công bố nhật ký tiếp khách của cựu Tổng thống Donald Trump, một động thái phù hợp với những cam kết trước đó của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Nhà Trắng sẽ xem xét công bố nhật ký tiếp khách của ông Trump - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo thường nhật tại Nhà Trắng, Mỹ ngày 2-2 - Ảnh: REUTERS

Nhật ký ghi lại chi tiết những vị khách, như các nhà vận động hành lang, các nhà tài trợ chính trị và những người khác, đã đến gặp tổng thống và nhân viên của ông trong các chuyến thăm chính thức hằng ngày.

Nhật ký này đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi hồi năm 2017 khi chính quyền lúc bấy giờ của ông Trump nói sẽ không công bố các nhật ký này, theo Hãng tin Reuters.

Chính quyền ông Trump đã quyết định giữ riêng nhật ký các chuyến thăm đến những văn phòng quan trọng của Nhà Trắng, bao gồm khu Cánh Tây, và quyết định này đã phải đối mặt với các thách thức pháp lý do thiếu tính minh bạch.

Chính quyền ông Trump sau đó đã giải quyết một vụ kiện liên quan đến quyết định trên trong năm 2018, cho phép công bố hằng tháng danh sách tiếp khách của một số văn phòng của Nhà Trắng, bao gồm Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng (OMB).

Khi được hỏi về các nhật ký trên tại cuộc họp báo thường nhật, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Tôi chưa có cơ hội trao đổi với nhóm của chúng tôi về việc liệu chúng tôi có quyền tiếp cận các nhật ký đó hay không. Ý tôi là chúng ta rõ ràng biết thông tin nào sẽ có trong đó và chúng tôi có thể sẽ công bố chúng trong những tháng tới".

Ngoài ra, bà Psaki nói thêm là hầu hết các cuộc gặp của ông Biden tại Nhà Trắng đều diễn ra trực tuyến và đến nay không có kế hoạch công bố các nhật ký trực tuyến này.

Ông Barack Obama là người đầu tiên thực hiện chính sách công bố nhật ký khách đến thăm khi còn làm tổng thống Mỹ. Ông đã tình nguyện công bố hơn 6 triệu bản ghi nhận các cuộc tiếp khách.

Nhà Trắng xem lại thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc Nhà Trắng xem lại thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc

TTO - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ đánh giá lại mọi biện pháp an ninh quốc gia đã thực hiện dưới thời ông Trump, trong đó có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận