Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Phát biểu chia tay Nhà Trắng, ông Trump không thèm nhắc tên Biden

20/01/2021 06:59 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu chia tay công bố ngày 19-1, Tổng thống Trump gửi lời cầu nguyện tốt đẹp cho chính quyền mới nhưng từ chối thừa nhận người kế nhiệm Joe Biden. Ông Biden cũng có bài phát biểu chia tay bang quê nhà để lên Washington.

Phát biểu chia tay Nhà Trắng, ông Trump không thèm nhắc tên Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video chia tay công bố ngày 19-1-2021 khi lần cuối đứng tại phòng họp báo của Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

"Tuần này, chúng ta bắt đầu một chính quyền mới và cầu nguyện chính quyền này thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và mong họ gặp nhiều may mắn - một từ rất quan trọng" - ông Trump nói trong một video công bố ngày 19-1.

Ông Trump đã từ chối nhượng bộ hoàn toàn trước ông Biden, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020 với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống sắp mãn nhiệm không có ý định gặp ông Biden trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20-1 (giờ Mỹ). Thay vào đó, ông Trump có kế hoạch bay về khu nghỉ dưỡng cá nhân của ông ở bang Florida.

Trong phát biểu chia tay, ông Trump tập trung làm nổi bật những thành tựu đáng tự hào trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. "Chúng tôi đã làm được những gì đã làm cho đến nay và nhiều hơn thế nữa. Tôi đã tham gia vào các cuộc chiến cam go, những trận chiến khó nhằn nhất, những lựa chọn khó khăn nhất - đó là bởi vì các bạn đã bầu tôi" - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng ca ngợi thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông với vai trò hòa giải trung gian của chính quyền ông. "Tôi đặc biệt tự hào vì là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua đã không bắt đầu một cuộc chiến tranh mới" - ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng lên án vụ bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol. "Bạo lực chính trị tấn công mọi thứ mà chúng ta yêu mến với tư cách là người dân Mỹ. Điều đó không bao giờ được tha thứ" - ông Trump nói thêm.

"Bây giờ tôi đang chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa thứ tư (20-1), nhưng tôi muốn các bạn biết rằng phong trào của chúng ta chỉ mới vừa bắt đầu" - Tổng thống Trump tuyên bố.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Biden cũng đã có một buổi lễ chia tay đầy xúc động tại bang quê nhà Delaware trước khi "khăn gói" đến Nhà Trắng và dự lễ nhậm chức của chính ông, theo hãng tin Reuters.

Ông Biden đã gửi lời cảm ơn đến gia đình và bạn bè. "Khi tôi chết đi, Delaware sẽ khắc mãi trong tim tôi" - ông Biden nói với giọng vỡ òa vì xúc động.

"Hành trình tiếp theo của chúng ta tới Washington sẽ bắt đầu từ đây. Tôi biết đây là những khoảng thời gian tối tăm nhưng sẽ luôn có ánh sáng. Chính bang này đã dạy cho tôi những điều đó" - Tổng thống đắc cử Biden nói thêm.

Ông Biden, là một thượng nghị sĩ tại bang Delaware trong hơn ba thập kỷ và từng thất bại 2 lần khi tranh cử tổng thống trước khi giành chiến thắng hồi tháng 11-2020, cho biết điều tiếc nuối nhất của ông chính là Beau, người con trai đã mất vì ung thư năm 2015.

"Tôi thật sự vinh dự được trở thành tổng thống và tổng tư lệnh kế tiếp của các bạn" - ông Biden kết thúc phát biểu.

Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã 'kích động' đám đông

TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận