09/02/2021 10:42 GMT+7

Tiểu bang Georgia điều tra cuộc gọi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Văn phòng thư ký tiểu bang Georgia chính thức điều tra cuộc gọi của ông Donald Trump với các viên chức bầu cử tiểu bang thời điểm ông còn là tổng thống Mỹ.

Tiểu bang Georgia điều tra cuộc gọi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc gọi, ông Trump yêu cầu hỗ trợ đảo ngược kết quả bầu cử sau khi chiến thắng của ông Joe Biden được chứng nhận 2 lần.

Giáo sư luật John Banzhaf của Đại học George Washington đã gửi đơn đến Văn phòng thư ký bang Georgia, cáo buộc hành động của ông Trump không phù hợp, mở đường cho cuộc điều tra.

Ông Banzhaf xác nhận với Reuters ông đã nỗ lực từ tháng 1-2021 đến nay để đòi hỏi điều này.

Đây là cuộc điều tra chính thức nhắm vào những hành động đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump trong thời gian chưa chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Walter Jones, người phát ngôn của Văn phòng thư ký bang Brad Raffensperger, cho biết: "Văn phòng thư ký tiểu bang điều tra những khiếu nại được gửi đến. Các cuộc điều tra mang tính chất tìm hiểu sự thật và hành chánh. Những nỗ lực pháp lý nào sau đó, như điều tra hình sự, sẽ tùy thuộc vào cơ quan chức năng" của tiểu bang.

Trong cuộc gọi cho các viên chức phụ trách bầu cử ở Georgia vào tháng 12-2020 giữa lúc cuộc tái kiểm phiếu đến hồi kết, ông Trump yêu cầu văn phòng ông Raffensperger phải "tìm ra gian lận". 

Trong một cuộc gọi khác vào ngày 2-1, cựu tổng thống yêu cầu ông Raffenperger "tìm" 11.780 phiếu mà ông cần để giành chiến thắng tại Georgia.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng nội dung cuộc điện thoại của ông Trump với ông Raffensperger "đáng quan ngại".

Phía các luật sư biện hộ luận tội cho ông Trump có nhắc tới sự việc trong hồ sơ gởi sang hạ viện trong đó "phủ nhận tổng thống Trump hành động không phù hợp trong cuộc gọi" và trong trách nhiệm của mình, ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia, có trách nhiệm nhận cuộc gọi.

Lộ băng ghi âm ông Trump gây áp lực để bang Georgia trao chiến thắng cho mình Lộ băng ghi âm ông Trump gây áp lực để bang Georgia trao chiến thắng cho mình

TTO - Báo Washington Post ngày 3-1 công khai đoạn ghi âm dài 1 giờ đồng hồ để rộng đường dư luận về một trong những nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên