Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thượng viện Mỹ: 20 năm qua Mỹ giám sát viễn thông nhà nước Trung Quốc thất bại

09/06/2020 17:43 GMT+7

TTO - Một báo cáo do Thượng viện Mỹ công bố ngày 9-6 tuyên bố Chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc giám sát các hãng viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong gần 2 thập kỷ qua.

Thượng viện Mỹ: 20 năm qua Mỹ giám sát viễn thông nhà nước Trung Quốc thất bại - Ảnh 1.

Hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc China Telecom - Ảnh: REUTERS

Báo cáo của Tiểu ban thường trực về điều tra của Thượng viện Mỹ nhận định Chính phủ Mỹ "đã gần như không giám sát các hãng viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong gần 20 năm qua".

Cơ quan này cho rằng các bên phải chịu trách nhiệm bao gồm Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) và "Nhóm viễn thông - Team Telecom", một tổ chức không chính thức bao gồm các quan chức từ Bộ Tư pháp, Bộ An ninh nội địa và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cụ thể, các doanh nghiệp Trung Quốc bị điểm danh có China Telecom, China Unicom và Pacific Networks. Tất cả các hãng này đều được FCC cấp phép hoạt động tại Mỹ cách đây khoảng 20 năm.

Hồi tháng 4-2020, FCC đã yêu cầu 3 nhà mạng trên đưa ra lý do vì sao cơ quan này nên tiếp tục cấp phép cho họ hoạt động tại Mỹ. Cả 3 doanh nghiệp trên sau đó đã đáp lại và kêu gọi FCC tiếp tục cấp phép cho mình.

Báo cáo mới nhất của Tiểu ban thường trực về điều tra của Thượng viện Mỹ được đưa ra nhằm hối thúc FCC đưa ra quyết định cuối cùng.

"Các cơ quan liên bang đã làm quá ít để bảo vệ sự minh bạch của mạng lưới viễn thông Mỹ, cũng như chống lại các nguy cơ an ninh quốc gia đến từ Trung Quốc", thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman, chủ tịch tiểu ban trên, nói trong tuyên bố.

Người đứng đầu phía Dân chủ trong tiểu ban này, ông Tom Carper, cho rằng báo cáo trên cho thấy "chúng ta đã cho phép các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc xây dựng chỗ đứng trong ngành công nghiệp viễn thông của Mỹ như thế nào, trong khi các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với rào cản lớn để tiến vào Trung Quốc".

Phát ngôn viên của FCC cho biết cơ quan này đang chờ đợi để xem lại báo cáo mới của Thượng viện.

Hồi tháng 5-2019, FCC đã từ chối cấp phép cho China Mobile, một nhà mạng khác của Trung Quốc, hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Theo báo cáo, Nhóm viễn thông chỉ mới thực hiện một số giám sát đối với các nhà mạng quốc doanh của Trung Quốc gần đây. Ngoài ra, nhóm này cũng không tương tác với China Unicom tại Mỹ kể từ năm 2002.

Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh hành pháp hồi tháng 4, cho phép Nhóm viễn thông chính thức giám sát các công ty viễn thông nước ngoài. Tuy nhiên, Tiểu ban thường trực về điều tra của Thượng viện Mỹ muốn Quốc hội cấp thẩm quyền lập pháp chính thức cho Nhóm viễn thông để "giám sát tốt hơn các nhà mạng nước ngoài".

Tổng thống Trump bổ nhiệm đặc sứ về chính sách viễn thông và 5G Tổng thống Trump bổ nhiệm đặc sứ về chính sách viễn thông và 5G

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm ông Robert Blair làm đặc sứ về chính sách viễn thông quốc tế và chuyên trách các nỗ lực 5G của chính phủ, Nhà Trắng thông báo ngày 23-12, theo giờ địa phương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận