Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thượng Hải xét nghiệm đại trà 2 đợt với gần 25 triệu dân trong 3 ngày

05/07/2022 21:18 GMT+7

TTO - Thành phố Thượng Hải tuyên bố sẽ thực hiện 2 đợt xét nghiệm đại trà đối với hầu hết 25 triệu dân trong 3 ngày tới. Trong khi đó, thành phố 13 triệu dân Tây An cũng đóng cửa trở lại sau khi phát hiện các ca COVID-19 do biến thể mới.

Thượng Hải xét nghiệm đại trà 2 đợt với gần 25 triệu dân trong 3 ngày - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-7, chính quyền Thượng Hải thông báo toàn bộ người dân tại 9/16 quận của thành phố này phải làm xét nghiệm 2 lần vào ngày 5-7 và 7-7. Tại 3 quận khác sẽ xét nghiệm tại một số khu vực.

Thông báo giải thích việc xét nghiệm là cần thiết để truy dấu virus sau khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến một quán karaoke tại thành phố.

"Không hộ dân hay người dân nào nên bỏ qua xét nghiệm", Hãng tin Reuters dẫn thông báo nhấn mạnh.

Trong thời gian thực hiện xét nghiệm đại trà, tại những quận có dịch, người dân sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 2 ngày mới được rời khỏi nhà.

Thượng Hải hiện đang yêu cầu các quận tổ chức xét nghiệm đại trà vào mỗi cuối tuần cho đến hết tháng 7-2022. Người dân cũng phải tự xét nghiệm tại nhà mỗi 3 ngày để có thể ra vào những nơi công cộng như trung tâm mua sắm hay sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Dù thành phố này đã gỡ bỏ phong tỏa nhưng vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại tại những nơi phát hiện ca mắc COVID-19 bên ngoài khu cách ly.

Thượng Hải ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 ngày 5-7, trong đó 7 ca bên ngoài các khu cách ly. Trên cả nước, Trung Quốc ghi nhận 335 ca trong ngày.

Trong khi đó, thành phố Tây An ở tây bắc Trung Quốc cũng thông báo đóng cửa các doanh nghiệp, trường học, nhà hàng và cấm các sự kiện lớn trong vòng 1 tuần. Thành phố này ghi nhận 18 ca mắc COVID-19 mới trong đợt bùng dịch do biến thể phụ BA.5.2.

Quan chức thành phố giải thích việc tạm đóng cửa nhằm hạn chế đi lại và ngăn lây nhiễm chéo. "Chúng ta phải chạy đua với thời gian và virus... để ngăn tất cả nguy cơ và hiểm họa tiềm ẩn, đồng thời tránh lây lan bùng nổ trong cộng đồng", ông Zhang Xuedong, một quan chức thành phố, nói.

COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận 'thực tế khắc nghiệt'

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chống dịch COVID-19 ở các vùng nông thôn của nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận