05/07/2022 13:09 GMT+7

COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận 'thực tế khắc nghiệt'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chống dịch COVID-19 ở các vùng nông thôn của nước này.

COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận thực tế khắc nghiệt - Ảnh 1.

Các lao động địa phương ở huyện Tứ, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc đóng gói thực phẩm cho các đơn đặt hàng trực tuyến hôm 4-7 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 4-7, trong khi các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải đã từng bước xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh để đối phó với COVID-19, thì những khu vực cấp huyện và các khu vực nông thôn - nơi các nguồn lực y tế ít hơn - đang phải đối mặt với một "cuộc thử nghiệm" nghiêm trọng, như trong đợt bùng phát dịch mới nhất ở huyện Tứ ở tỉnh An Huy.

Tính tới chiều 4-7, huyện Tứ đã ghi nhận 863 ca nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất bắt đầu từ ngày 26-6. Huyện này đã thông báo tiến hành đợt xét nghiệm PCR đại trà vào ngày 4-7. Từ ngày 26-6 đến 3-7, đã có 6 đợt xét nghiệm PCR với hơn 3 triệu mẫu thu về.

Huyện Tứ là nơi ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất ở tỉnh An Huy. Chính quyền An Huy đã phân bổ tất cả các nguồn lực trong tỉnh để hỗ trợ huyện Tứ đối phó COVID-19.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một thực tế khắc nghiệt đã được chứng minh trong đợt bùng phát dịch ở huyện Tứ là những kinh nghiệm mà Bắc Kinh và Thượng Hải thu được đã không thể dễ dàng được áp dụng ở những khu vực kém phát triển - những nơi thiếu nguồn lực y tế.

Điều kiện y tế kém và sự phân bố dân cư phân tán ở các vùng nông thôn khiến mục tiêu điều tra dịch tễ học nhanh chóng và hiệu quả trở nên khó thực hiện hơn.

Ngoài ra, ông Lư Hồng Châu (Lu Hongzhou), người đứng đầu Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến số 3, cho biết người dân ở các khu vực nông thôn nước này có ý thức phòng chống dịch kém hơn. Virus dễ lây lan ở những khu vực này khi mọi người tụ tập và khi người lao động di chuyển đến nơi khác làm việc.

Do đó, ông Lư kêu gọi giáo dục nhiều hơn cho người dân địa phương và đào tạo cho nhân viên y tế địa phương để tạo thói quen tốt cho người dân về việc xét nghiệm PCR thường xuyên và báo cáo kết quả xét nghiệm bất thường. Ông cũng đề nghị chính quyền các vùng nông thôn quan tâm hơn đến lao động nhập cư.

Huyện Tứ (Sixian) nằm ở đông bắc tỉnh An Huy, có dân số 700.000 người và đóng vai trò là nơi cung cấp lao động nhập cư cho tỉnh Giang Tô lân cận. Tác động của đợt bùng phát mới nhất tại huyện Tứ đã nhanh chóng lan rộng ra bên ngoài huyện này, lan tới các địa điểm quan trọng khác ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử (Trường Giang) như TP Vô Tích ở tỉnh Giang Tô và TP Nghĩa Ô ở tỉnh Chiết Giang.

TP Vô Tích có dân số 7,46 triệu người, gấp 10 lần huyện Tứ. Theo chính quyền Vô Tích, thành phố này đã phát hiện 7 ca bệnh COVID-19 vào ngày 29-6. Hai trong số các ca nhiễm là công nhân nhập cư đến từ huyện Tứ và 5 người khác là đồng nghiệp hoặc bạn cùng phòng của họ.

Đợt bùng phát dịch ở huyện Tứ đã thu hút sự chú ý của công chúng trong bối cảnh TP Bắc Kinh và Thượng Hải, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch do biến thể Omicron, tuyên bố không còn phát hiện ca nhiễm mới nào và đang nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Trung Quốc cũng vừa rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh.

Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc

TTO - Một người tự xưng là tin tặc đang gây sốc khi rao bán thông tin của 1 tỉ người dân Trung Quốc với giá 10 bitcoin (khoảng 200.000 USD). Theo tin tặc là do cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải bị xâm nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận