03/07/2022 21:48 GMT+7

Hãng sữa Trung Quốc bị điều tra vì sữa có chất phụ gia trái phép

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Một công ty thực phẩm có trụ sở ở phía tây Trung Quốc đang bị điều tra, sau khi cơ quan chức năng phát hiện chất phụ gia trái phép propylene glycol trong 2 lô sản phẩm sữa của hãng này.

Hãng sữa Trung Quốc bị điều tra vì sữa có chất phụ gia trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc thông báo tìm thấy chất phụ gia trái phép trong một số lô sữa nguyên chất của Maiquer - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Ngày 3-7, Cơ quan Quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc thông báo tìm thấy dung môi propylene glycol trong 2 lô sữa do Tập đoàn Maiquer có trụ sở tại Tân Cương sản xuất.

Theo báo South China Morning Post, cơ quan trên cho biết phía Tân Cương đã được yêu cầu điều tra vụ việc nhanh chóng, đồng thời nghiêm khắc trừng phạt các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó hai ngày, Maiquer tuyên bố tất cả sản phẩm từ các lô hàng trên đã được đưa ra khỏi kệ bán.

Propylene glycol là phụ gia giúp tạo màu và hương vị thực phẩm. Chất này cũng có thể được sử dụng để hấp thụ độ ẩm không mong muốn trong thực phẩm.

Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép sử dụng propylene glycol trong thực phẩm, trong khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phân loại chất phụ gia này là an toàn để sử dụng trong thực phẩm.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên hấp thụ 25mg propylene glycol cho mỗi kg trọng lượng cơ thể từ thực phẩm hằng ngày.

Trung Quốc cho phép sử dụng propylene glycol làm phụ gia thực phẩm, nhưng không cho phép dùng trong sữa nguyên chất.

Chất phụ gia này được một cơ quan giám sát thị trường ở tỉnh Chiết Giang phát hiện trong 2 lô sữa Maiquer. Họ kiểm tra thêm 23 lô sản phẩm sữa nguyên chất từ ​​Maiquer và 14 công ty khác,  tiếp tục tìm thấy chất phụ gia này trong 6 lô sữa từ Maiquer. Các lô từ các công ty khác không chứa chất phụ gia.

An toàn thực phẩm, đặc biệt trong các sản phẩm sữa, từ lâu đã trở thành mối quan tâm ở Trung Quốc. Một vụ bê bối năm 2008 liên quan đến sữa và sữa bột nhiễm melamine đã dẫn đến cái chết của ít nhất 4 trẻ em.

Các quan chức cho biết gần 300.000 trẻ em bị ốm do các sản phẩm bị nhiễm chất này. Một số gặp vấn đề với hệ thống tiết niệu, trong khi một số khác bị biến dạng hộp sọ.

Trung Quốc sau đó tăng cường quy định về thực phẩm nhưng một số sự cố lẻ tẻ vẫn được đưa ra ánh sáng, bao gồm vụ thực phẩm hỏng được phục vụ cho học sinh ở Thượng Hải vào năm 2018 và ở Thành Đô vào năm 2019.

Sau vụ hành hung chấn động, phụ nữ Trung Quốc đổ xô đi học võ Sau vụ hành hung chấn động, phụ nữ Trung Quốc đổ xô đi học võ

TTO - Theo báo South China Morning Post, nhu cầu học võ tự vệ của phụ nữ Trung Quốc tăng mạnh, sau khi 4 nữ thực khách tại một nhà hàng ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, bị một nhóm người tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận