Thứ 6, ngày 15 tháng 11 năm 2019

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm

24/06/2019 18:22 GMT+7

TTO - Các thông tin mang tính đồn đoán còn nói rằng cuộc gặp ở khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ là cuộc gặp ba bên với sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump luôn giữ thái độ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với ông Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump sẽ kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 29-6 sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In và bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Thông báo được đưa ra ngày 24-6, chỉ vài tiếng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng bày tỏ hi vọng một lá thư gần đây mà ông Trump đã gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể mở đường cho việc hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 23-6 chính thức xác nhận ông Kim Jong Un đã nhận được một lá thư của ông Trump, mô tả nội dung bức thư "xuất sắc" nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên tiết lộ ông Trump đang xem xét thăm khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Truyền thông Hàn Quốc cho biết ông Trump có thể sẽ có bài phát biểu ở DMZ trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này. Hồi năm 2017, khi đến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Trump đã từng muốn đến DMZ nhưng sương mù dày đặc khiến dự định bất thành.

Truyền thông quốc tế cũng loan tin ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có cuộc gặp mặt tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) lại khẳng định không có kế hoạch gì cho chuyện này, tính đến thời điểm hiện tại.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un đọc lá thư của Tổng thống Trump gửi cho ông - Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo, người đã nói về bức thư của ông Trump gửi ông Kim Jong Un trước khi rời Washington đến Trung Đông, khẳng định Mỹ đã sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức.

"Tôi hi vọng rằng điều này là bước đệm tốt để chúng ta bắt đầu... những cuộc thảo luận quan trọng với Triều Tiên", ngoại trưởng Mỹ khẳng định trước khi lên máy bay.

Khu vực an ninh chung trong DMZ là nơi chứng kiến cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 4-2018. Hai nhà lãnh đạo sau đó tiếp tục bí mật gặp nhau tại DMZ, trước khi ông Moon bay sang Bình Nhưỡng cho cuộc gặp lần ba với ông Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau hai lần tại Singapore và Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước rơi vào căng thẳng từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội với những bất đồng xung quanh định nghĩa phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Triều Tiên.

Mỹ vừa đấm vừa xoa Triều Tiên Mỹ vừa đấm vừa xoa Triều Tiên Báo Triều Tiên: Thỏa thuận với Mỹ có nguy cơ thành "tờ giấy lộn" Báo Triều Tiên: Thỏa thuận với Mỹ có nguy cơ thành 'tờ giấy lộn' Ông Trump nói gì về vụ các quan chức Triều Tiên "bị trừng phạt"? Ông Trump nói gì về vụ các quan chức Triều Tiên 'bị trừng phạt'?
BẢO DUY - LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận