Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Nhà Trắng xác nhận có thư ông Trump gửi cho ông Kim Jong Un

24/06/2019 11:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi bức thư hồi âm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Sarah Sanders, thư ký báo chí của Nhà Trắng, tiết lộ với giới truyền thông hôm Chủ nhật.

Nhà Trắng xác nhận có thư ông Trump gửi cho ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kim Jong Un ngồi trong phòng làm việc và đọc lá thư của ông Trump đã đăng tải trên trang nhất của nhật báo Rodong Sinmun của chính quyền Bình Nhưỡng, số ra ngày 23-6 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Sáng 23-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phát đi thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận được một bức thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Đến chiều 23-6 (giờ Mỹ), bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của Nhà Trắng, mới thừa nhận về lá thư: “Tổng thống đã gửi đi một bức thư, và việc trao đổi thư tín tương ứng giữa hai nhà lãnh đạo là không đổi”. 

Tuy nhiên, "người phát ngôn" của Nhà Trắng không nêu chi tiết cụ thể về nội dung lá thư.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng xác nhận: "Có thông tin rằng một lá thư đã được Tổng thống Trump gửi cho Chủ tịch Kim. Tôi xác nhận rằng lá thư trên thực tế đã được gửi đi".

Trong khi đó theo hãng tin KCNA, ông Kim đã đọc bức thư và bày tỏ sự hài lòng khi nói rằng bức thư có "nội dung thú vị". Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ nghiên cứu nội dung thư kỹ lưỡng xét trên "khả năng đánh giá chính trị" và "lòng can đảm tuyệt vời" của nhà lãnh đạo Mỹ.

Cùng ngày, để minh chứng cho lá thư đó, nhật báo Rodong Sinmun của chính quyền Bình Nhưỡng đăng tải trên trang nhất hình ảnh ông Kim Jong Un ngồi trong phòng làm việc và đọc lá thư của ông Trump.

Theo Hãng tin AFP, Nhà Trắng từ chối khẳng định việc ông Trump có gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên, nhưng Phủ tổng thống Hàn Quốc lại úp mở về chuyện có lá thư này. 

Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết chính quyền Seoul "thấy đây là tín hiệu lạc quan xét theo hướng đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ tiếp tục tiến lên phía trước qua việc trao đổi thư từ ở cấp cao nhất".

Cần nhớ rằng hôm 11-6, Tổng thống Trump cũng thông báo trước đó một ngày ông đã nhận được một bức thư có nội dung "tốt đẹp và nồng ấm" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Tuy không tiết lộ nội dung, song ông Trump bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim và đánh giá tích cực việc trao đổi thư từ giữa hai bên.

Giáo sư Yang Moo Jin, thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho rằng lá thư của ông Trump là một tín hiệu "rất có ý nghĩa" vào thời điểm này. 

"Kiểu ngoại giao thư tay cho thấy họ tiếp tục trao đổi với nhau kể cả khi có quãng nghỉ trong quá trình đàm phán".

Vừa rồi, Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư chúc mừng sinh nhật ông. Lá thư này trở thành chủ đề bàn tán, khi Trump dọa "bỏ tù" phóng viên ảnh của tạp chí Time vì chụp ảnh bức thư, dù lúc đó ông Trump cho các phóng viên tại phòng Bầu Dục xem "thư do đích thân Kim Jong Un viết tay và gửi cho tôi hôm qua". 

Ông cũng từng khoe nhận được "một bức thư tuyệt vời khác" của Kim, nhưng không tiết lộ nội dung.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận lá thư 'tuyệt vời' của tổng thống Trump

TTO - Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được lá thư "tuyệt vời" từ tổng thống Mỹ Donald Trump và đang suy nghĩ cẩn thận.

TƯỜNG NGUYỄN - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận