Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Ông Trump nhận thư mới từ ông Kim Jong Un

12/06/2019 07:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả bức thư ông nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "nồng ấm và tử tế" và tiếp tục úp mở rằng có những điều tích cực sắp xảy ra.

Ông Trump nhận thư mới từ ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Donald Trump gặp nhau lần thứ 2 tại Hà Nội vào 2-2019 - Ảnh: REUTERS

Bức thư được trao nhân dịp kỷ niệm một năm hai nhà lãnh đạo Trump - Kim gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên tại Singapore ngày 12-6-2018.

Dù không tiết lộ nội dung bức thư, ông Trump cho biết vẫn đặt niềm tin vào ông Kim dù cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên không mấy tiến triển trong năm qua. 

"Ông ấy đã giữ lời hứa (không thử tên lửa đạo đạo tầm xa hoặc thử hạt nhân). Điều đó rất quan trọng" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 11-6, ông Trump nói rằng sẽ có một số điều tích cực từ Bình Nhưỡng nhưng không nói chi tiết.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết không loại trừ khả năng gặp gỡ ông Kim lần thứ ba. Ông Trump dự kiến sẽ công du hai nước láng giềng của Triều Tiên là Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 11-6 cũng tuyên bố thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 là hoàn toàn có thể và "tùy thuộc vào Bình Nhưỡng". "Chúng tôi sẵn sàng khi họ sẵn sàng" - ông Bolton nói.

Tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. 

Sau khi hội nghị kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào, Bình Nhưỡng được cho là đã có những động thái cứng rắn như phóng các vật thể tầm ngắn vào vùng biển phía Đông. 

Giới phân tích nhận định đây là chiến thuật nhằm gây sức ép buộc Mỹ mềm dẻo hơn trong đàm phán hạt nhân, ít nhất là dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Trong diễn biến khác, ông Trump khẳng định không để Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ người nhà ông Kim làm điệp viên sau khi có tin anh trai Kim Jong Nam là nguồn tin của CIA.

Ông Trump nhận thư mới từ ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Nam - Ảnh: AFP

"Tôi đã nhìn thấy thông tin về CIA liên quan đến anh trai của ông Kim. Tôi có thể nói rằng điều đó không bao giờ xảy ra dưới sự bảo hộ của tôi, chắc chắn là như vậy" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nhiều nguồn thạo tin cho rằng anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên là một nguồn tin của CIA và đã có mặt tại Malaysia hồi 2-2017 để gặp liên lạc viên của CIA. 

Chuyến đi diễn ra ngay trước vụ ám sát công dân Kim Chol của Triều Tiên (được cho chính là ông Kim Jong Nam) tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2-2017. Theo tờ này, ông Kim Jong Nam thậm chí cũng có liên hệ với lực lượng tình báo của một số nước khác như Trung Quốc.

Ông Trump không xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là Ông Trump không xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là 'phá vỡ lòng tin'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không xem vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên là phá vỡ lòng tin của ông dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận