Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Thượng đỉnh mịt mờ, Triều Tiên chỉ trích Mỹ không nỗ lực

27/09/2019 06:59 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng tuyên bố sự ì ạch trong việc triển khai các thỏa thuận song phương khiến tương lai thượng đỉnh Mỹ - Triều trở nên mịt mờ.

Thượng đỉnh mịt mờ, Triều Tiên chỉ trích Mỹ không nỗ lực - Ảnh 1.

Ông Kim Kye Gwan - cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

"Mỹ đã không làm gì để thực hiện tuyên bố chung" kể từ cuộc thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore năm ngoái, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 27-9 dẫn lời cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nói. 

Ông Kim cũng chỉ trích các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc tăng sức ép và trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

"Điều đó khiến tôi hoài nghi về khả năng đột phá trong quan hệ Mỹ - Triều, dù một cuộc thượng đỉnh song phương khác có thể diễn ra" - ông Kim nói.

Tuyên bố đưa ra giữa lúc các nỗ lực nhằm khôi phục đối thoại Mỹ - Triều làm tăng khả năng tổ chức cuộc thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. 

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ kể từ cuộc thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước tại Hà Nội vào tháng 2-2019 không đạt kết quả mong muốn.

Bình Nhưỡng trước đó đã đánh tiếng sẵn sàng trở lại đàm phán vào cuối tháng này.

Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hai nước vẫn chưa xác định được thời điểm dù Washington sẵn sàng nối lại đàm phán.

"Chúng tôi không thể làm được điều đó. Và chúng tôi vẫn chưa định ngày để có thể gặp nhau" - Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Pompeo nói vào ngày 26-9.

Tổng thống Mỹ hồi đầu tuần cũng nói rằng ông muốn nắm rõ kết quả cuộc thượng đỉnh thứ ba trước khi đồng ý.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 27-9, cố vấn Kim kỳ vọng ông Trump sẽ khác người tiền nhiệm. "Tôi muốn đặt hi vọng lên sự lựa chọn khôn ngoan và quyết định táo bạo của ông Trump" - nhà ngoại giao Triều Tiên nhắn nhủ.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

TTO - Ông Kim Myong Gil - cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam - sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận