Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Ông Trump muốn có 'phương pháp mới' với Triều Tiên

20/09/2019 06:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng có "phương pháp mới" để thoát khỏi bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Ông Trump muốn có phương pháp mới với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu ngày 19-9, ông Trump tiếp tục chỉ trích quan điểm của ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, vừa bị sa thải.

"Mô hình Libya mà ông ấy nói đã đưa chúng ta thụt lùi nghiêm trọng. Vì vậy tôi nghĩ John nên nhìn lại chúng ta làm tệ hại như thế nào và một phương pháp mới có lẽ sẽ tốt" - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Trump nói.

Ông Bolton bị sa thải tuần trước sau nhiều bất đồng với ông chủ Nhà Trắng về các vấn đề Triều Tiên, Iran… Đối với Triều Tiên, ông Bolton muốn Bình Nhưỡng đi theo mô hình Libya, theo đó từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân để thoát khỏi các trừng phạt kinh tế.

Trả lời phỏng vấn trên Politico ngày 18-9, ông Bolton vẫn cho rằng bất cứ cuộc đàm phán nào giữa Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ thất bại.

"Nói thì rất dễ. Ông ấy có thể đúng và có thể sai. Điều gì sẽ xảy ra, chỉ có thời gian mới trả lời được" - ông Trump chỉ trích. Sau khi ca ngợi thành tích ngăn Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân và giúp đưa hài cốt binh lính Mỹ tại Triều Tiên, tổng thống Mỹ khẳng định ông có mối quan hệ tốt với Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa vì 2 bên vẫn duy trì liên lạc thường xuyên.

Phát biểu với báo giới, ông Lee Do Hoon, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên,  nói hai bên dự kiến gặp nhau trong ngày 20-9 để thống nhất lập trường, trước khi Washington và Bình Nhưỡng đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lại những nhượng bộ về kinh tế và chính trị.

Triều Tiên đã ngỏ ý một cuộc gặp với Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 9 này song đề nghị Washington cần đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn duy trì quan điểm rằng nước này cần được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận được những đảm bảo về an ninh trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, theo đặc phái viên Hàn Quốc, gần đây Triều Tiên đã chuyển trọng tâm từ yêu cầu nới lỏng trừng phạt sang những đảm bảo an ninh cho chế độ, do đó Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận và nghiên cứu các cách thức giải quyết vấn đề trong tình hình mới.

Ông Trump toan tính gì khi chìa Ông Trump toan tính gì khi chìa 'cành ôliu' với Trung Quốc, Iran, Triều Tiên?

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy sự 'tươi mới' trong cách tiếp cận các vấn đề an ninh hàng đầu, sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một nhân vật 'diều hâu', ra đi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận