Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Tổng thống Mỹ muốn gặp lại lãnh đạo Triều Tiên

13/09/2019 07:01 GMT+7

TTO - Ông Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để khôi phục cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ muốn gặp lại lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 1.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi 1-2019 tại Hà Nội - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 13-9 cho biết tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Bình Nhưỡng hồi đầu tuần bắn tin chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán vào cuối tuần này.

Ngay trước đó, Nhà Trắng cũng gửi phản hồi tích cực trước đề nghị của Triều Tiên. "Đó là một tín hiệu đáng khích lệ khi họ muốn trở lại đàm phán và chúng tôi hoan nghênh điều đó. Chúng tôi cam kết đối thoại và đàm phán với Triều Tiên" - AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Morgan Ortagus, tuy nhiên cho biết đến nay hai bên chưa có kế hoạch gặp gỡ.

Các nhà phân tích chính sách nhận định việc ông Trump loại bỏ cố vấn an ninh quốc gia John Bolton có thể giúp ích cho việc khôi phục đàm phán Mỹ-Triều, tuy nhiên việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân vẫn sẽ không dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng chỉ trích việc Triều Tiên phóng các vật thể ngay sau khi ngỏ lời đàm phán.

"Nước Mỹ, và quan trọng hơn là cộng đồng thế giới, đã đồng lòng gửi thông điệp đến Triều Tiên rằng các hành động khiêu khích như phóng tên lửa không giúp ích gì" - bà Ortagus nói.

Tổng thống Mỹ đã gặp ông Kim Jong Un nhiều lần trong thời gian qua và luôn đặt niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong tuyên bố về việc sa thải ông Bolton tuần này, ông chỉ trích cố vấn an ninh của mình đã phạm sai lầm, bao gồm việc xúc phạm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi yêu cầu ông Kim tuân theo "mô hình Libya" và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này

TTO - Quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng tái khởi động đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 sau một thời gian dài bế tắc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận