Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vừa lên tiếng nối lại đàm phán, Triều Tiên phóng 2 vật thể ra biển Nhật Bản?

10/09/2019 07:03 GMT+7

TTO - Chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố sẵn sàng nối lại ngoại giao hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên tiếp tục phóng 2 vật thể bay không xác định rabBiển Nhật Bản.

Vừa lên tiếng nối lại đàm phán, Triều Tiên phóng 2 vật thể ra biển Nhật Bản? - Ảnh 1.

Một tên lửa được phóng đi trong ảnh chụp được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố ngày 25-8-2019 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lại thông tin của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đưa tin sáng nay (10-9), Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay không xác định ra hướng Biển Nhật Bản.

Các vật thể này được phóng từ một khu vực ở sâu trong đất liền tại tỉnh Pyongan Nam. JCS cho hay: "Quân đội chúng tôi đang theo dõi tình hình và duy trì sự sẵn sàng phản ứng".

Tuy nhiên, JCS không nêu chi tiết về loại vật thể bay, đoạn đường bay và độ cao tối đa mà 2 vật thể này đạt được.

Một quan chức bên trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông tin xác nhận bất kỳ tên lửa đạn đạo nào rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, cũng như chưa có mối đe dọa nào với an ninh quốc gia.

Hồi tháng 8, Triều Tiên từng phóng 2 vật thể bay mà theo một quan chức Mỹ là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Chúng dường như tương tự với các vật thể bay được phóng trước đó.

Trước đây, Triều Tiên nhấn mạnh việc phát triển các vũ khí mới là để đối phó các mối đe dọa quân sự và những áp lực mang tính tấn công nhằm vào an ninh nước này.

Vụ phóng mới nhất đáng chú ý vì được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Bình Nhưỡng cũng khẳng định Washington cần đem tới bàn đàm phán những đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Đây là vụ phóng các vật thể bay thứ 10 của Triều Tiên kể từ tháng 5, và là vụ phóng thứ 8 kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Kim Jong Un gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hồi tháng 6.

Ông Trump và ông Kim đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán cấp sự vụ để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hạt nhân - vốn đã bế tắc kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng 2.

Hôm 8-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ông hi vọng các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ bắt đầu trong những ngày hoặc vài tuần sắp tới. Ông nhắc lại mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và nói rằng Washington thất vọng với các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này

TTO - Quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng tái khởi động đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 sau một thời gian dài bế tắc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận