28/09/2023 15:45 GMT+7

Thủng tử cung, ruột non vì vòng tránh thai ‘bỏ quên’ suốt 30 năm

Mặc dù đã hết tuổi sinh sản, thế nhưng người phụ nữ 69 tuổi “bỏ quên” vòng tránh thai được đặt cách đây 30 năm khiến dụng cụ đi lạc đâm thủng tử cung, ruột non.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính dụng cụ tử cung xuyên qua thành tử cung vào ruột - Ảnh: BVCC

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính dụng cụ tử cung xuyên qua thành tử cung vào ruột - Ảnh: BVCC

Ngày 28-9, Bệnh viện Bạch Mai thông tin vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân 69 tuổi vào viện trong tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, khí tự do ổ bụng, thủng ruột non và dụng cụ tránh thai nằm ngoài thành tử cung. Được biết bệnh nhân có tiền sử đặt vòng tránh thai 30 năm trước.

Bác sĩ Triệu Văn Trường - trưởng tua trực cấp cứu, phó trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai - cho hay đây là ca bệnh khá hy hữu. Bệnh nhân vào viện vì đau bụng dưới rốn kèm ra dịch hồng ở âm đạo sau thủ thuật tháo dụng cụ tử cung.

"Bệnh nhân cho biết đã đặt dụng cụ tử cung cách đây 30 năm, gần đây thấy ra dịch nhầy hồng âm đạo và có đến bệnh viện tháo nhưng thất bại. Bốn ngày sau, bệnh nhân đau hạ vị liên tục kèm nôn, ra dịch máu âm đạo, không trung tiện được, không sốt.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, qua siêu âm ổ bụng cho thấy có dịch ổ bụng. Chụp cắt lớp vi tính thấy dị vật xuyên thủng đáy tử cung", bác sĩ Trường thông tin.

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cắt bán phần, khâu lỗ thủng ruột non, rửa sạch ổ bụng. Hiện tình trạng người bệnh đã ổn định.

Theo bác sĩ Trường, dụng cụ tử cung là phương pháp tránh thai phổ biến nhất trên thế giới, có đến 14,3% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hiện đang sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, dụng cụ này khi được đặt vào buồng tử cung cũng có thể gây ra một số biến chứng như đau, chảy máu bất thường. Dụng cụ lạc chỗ có thể gây thủng ruột non, thủng đại tràng hoặc thủng bàng quang.

Ngoài ra, biến chứng liên quan đến thủ thuật tháo vòng hiếm gặp như thủng tử cung, nhiễm trùng với tỉ lệ khoảng 1/1.000 nhưng hậu quả rất nghiêm trọng.

"Ở phụ nữ đã mãn kinh nên lấy dụng cụ tử cung ra khỏi cơ thể để phòng tránh các biến chứng. Ngoài ra, cần định kỳ tháo dụng cụ tử cung sau 5 năm/lần hoặc khi hết tuổi sinh sản. Trong trường hợp không thể lấy được qua đường âm đạo thì người bệnh cần được theo dõi lâm sàng chặt chẽ hoặc tìm một hướng tiếp cận khác khả thi hơn", bác sĩ Trường khuyến cáo.

Bé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹBé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ

Ngày 14-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết đã đỡ đẻ một ca khá hy hữu: bé gái chào đời cùng với vòng tránh thai trong bánh nhau của mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên