Vòng tránh thai 'chui' vào bàng quang

06/06/2019 09:30 GMT+7

Bệnh nhân nữ 32 tuổi, đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp, sau khi xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu gắt kéo dài. Bác sĩ xác định nguyên nhân do vòng tránh thai ‘chui’ vào bàng quang.

Vòng tránh thai chui vào bàng quang - Ảnh 1.

Ảnh chụp CT cắt lớp

Bệnh nhân được tiếp nhận điều trị tại Khoa ngoại, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp. Sau khi thăm khám, siêu âm và chụp CT cắt lớp, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai đã nằm trong bàng quang. Các bác sĩ Khoa ngoại đã can thiệp bằng nội soi bàng quang, gắp ra một cách an toàn chiếc vòng tránh thai đi nhầm chỗ. Sau nội soi sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, hết tình trạng đi tiểu buốt tiểu gắt.

Bệnh nhân cho biết đã đặt dụng cụ tránh thai cách đây 5 năm, nhưng vẫn mang thai và sinh con được 3 tuổi. Gần đây thấy triệu chứng tiểu buốt, tiểu gắt nên đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không bớt, nay đến khám tại phòng khám ngoại Bệnh viện Tâm Trí phát hiện vòng tránh thai trong bàng quang.

Việc vòng tránh thai chui vào bàng quang, vào ổ bụng, tuột thấp… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trường hợp vòng chui vào bàng quang rất hiếm và qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây các rối loạn đường tiết niệu.

Các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết đặt vòng tránh thai nhiều năm không kiểm tra nên không phát hiện được vòng đã ăn sâu vào cơ tử cung, chui qua cơ tử cung vào ổ bụng, rồi từ ổ bụng có thể chui vào ruột hoặc bàng quang hoặc nằm tự do trong ổ bụng…

Do đó các bác sĩ khoa sản phụ khoa của Bệnh viện Tâm Trí lưu ý thêm, phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai nên đi kiểm tra định kỳ tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của bác sĩ, để phát hiện sớm các bất thường vị trí vòng tránh thai như vòng tuột thấp, vòng chui vào ổ bụng, chui vào bàng quang (bọng đái)… tùy vào vị trí mà dụng cụ này có thể gây các sự cố khác nhau, ví dụ như gây thủng ruột, thủng bàng quang… không những làm mất tác dụng ngừa thai mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận