07/07/2022 08:04 GMT+7

Xương cá hình cánh cung đâm thủng ruột non

T.D.V
T.D.V

Vừa qua, các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị xương cá hình cánh cung đâm thủng ruột non.

Xương cá hình cánh cung đâm thủng ruột non - Ảnh 1.

Bác sĩ chẩn đoán qua ảnh CT, phát hiện dị vật ở ruột non

Bệnh nhân N.B.T 48 tuổi (ngụ tại Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng suy yếu và đau bụng quanh rốn, ấn đau dữ dội bên phải bụng. Được biết bệnh nhân đã có triệu chứng đau bụng trong khoảng 01 ngày với cơn đau âm ĩ kéo dài và không thuyên giảm.

Sau thăm khám, theo dõi và hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đã cho làm các xét nghiệm, siêu âm và CT scanner chẩn đoán. Đặc biệt qua CT scanner có cản quang, các bác sĩ đã phát hiện dị vật đâm thủng hồi tràng.

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay cho bệnh nhân để lấy dị vật ra khỏi ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện dị vật là một mảnh xương cá có hình dạng như hình cánh cung đâm thủng thành ruột non.

Đây được xem là trường hợp nguy hiểm nếu không kịp tìm ra nguyên nhân và phẫu thuật sớm. Nhờ công nghệ CT scanner cản quang, dị vật được phát hiện sớm, các bác sĩ đã kịp thời can thiệp ngăn chặn tình trạng xấu xảy ra.

Xương cá hình cánh cung đâm thủng ruột non - Ảnh 2.

Dị vật là mảnh xương cá hình cánh cung đâm thủng ruột non

Tình trạng bệnh nhân bị xương động vật đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng quá hiếm gặp. Xương cá hay xương động vật thường có các đầu sắc nhọn rất nguy hiểm khi đi vào cơ thể. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự cảnh giác trong khi ăn uống.

Đầu tiên có thể chỉ là hóc xương ở họng, sau đó có thể bị đâm thủng thành cơ quan tiêu hóa như trường hợp trên. Khi đó, cũng khó có thể phát hiện bằng quan sát và chẩn đoán bình thường, đòi hỏi phải làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao. Nếu không kịp phát hiện sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp cũng gửi lời khuyến cáo đến mọi người: cẩn thận trong quá trình ăn uống, đặc biệt là với thực phẩm có xương động vật như thịt, cá. Loại bỏ tất cả xương trước khi ăn, với cái xương giòn, nhỏ cũng cần nhai kỹ, không nên chủ quan.

Khi rơi vào các trường hợp như đau bụng âm ĩ kéo dài không giảm, nên kịp thời đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu để bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

BS.CKII Võ Hữu Chí - Khoa ngoại - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên