04/10/2023 20:04 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại để gỡ 'thẻ vàng' khai thác hải sản

Thủ tướng yêu cầu từ nay đến trước khi đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam lần thứ 4 cần tập trung nguồn lực, xử lý dứt điểm các tồn tại để gỡ "thẻ vàng".

Thủ tướng yêu cầu tập trung nguồn lực, xử lý dứt điểm các tồn tại để gỡ "thẻ vàng" EC - Ảnh: C.TUỆ

Thủ tướng yêu cầu tập trung nguồn lực, xử lý dứt điểm các tồn tại để gỡ "thẻ vàng" EC - Ảnh: C.TUỆ

Ngày 4-10, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký ban hành công điện của Thủ tướng về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), chuẩn bị đón và làm việc với đoàn thanh tra của EC lần thứ 4.

Theo công điện, sau gần 6 năm triển khai các giải pháp chống khai thác IUU và qua 3 đợt thanh tra thực tế của EC, kết quả thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên sau đợt thanh tra lần thứ 3 (tháng 10-2022) của EC đến nay, kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nhất là tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

"Nếu không sớm giải quyết dứt điểm hiện trạng vi phạm khai thác IUU như hiện nay, không những không gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" mà nguy cơ bị cảnh báo "thẻ đỏ" là rất cao" - công điện nêu.

Để quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" tại đợt thanh tra lần thứ 4 của EC (từ ngày 10 đến 18-10), Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành và địa phương có liên quan cần phải đặt trách nhiệm cao nhất tại thời điểm hiện nay, nghiêm túc chấn chỉnh, tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng đã giao trước đó.

"Từ nay đến trước khi đoàn thanh tra của EC sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam lần thứ 4, cần tập trung nguồn lực, kinh phí khẩn trương hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế và chuẩn bị nội dung và các điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với đoàn.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không dung túng, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng cố tình thực hiện hành vi trái phép làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế" - công điện nêu rõ.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn không để tái diễn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố ven biển đảm bảo nắm được toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương; nắm rõ, cập nhật hiện trạng hằng ngày đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác.

Chỉ đạo lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá của tỉnh và tàu cá của tỉnh khác phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định. Đặc biệt thiết bị VMS trên tàu cá từ 15m trở lên phải mở máy, hoạt động bình thường từ lúc rời cảng đến khi cập cảng.

Điều tra, xác minh, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về VMS, trước mắt tập trung xử lý 100% tàu cá có chiều dài 24m trở lên vi phạm theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tân đại sứ EU: Thẻ vàng IUU sẽ nhanh chóng được giải quyếtTân đại sứ EU: Thẻ vàng IUU sẽ nhanh chóng được giải quyết

Tân đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Julien Guerrier đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với báo giới ở Hà Nội ngày 27-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên