03/08/2023 19:50 GMT+7

EC chuẩn bị lần thứ 4 sang xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản

Dự kiến tháng 10-2023, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 sang Việt Nam kiểm tra, xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản.

Dự kiến tháng 10, EC lần thứ 4 sang kiểm tra, xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Dự kiến tháng 10, EC lần thứ 4 sang kiểm tra, xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 3-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện khẩn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra của EC.

Dự kiến EC sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 4 vào tháng 10-2023. Để chuẩn bị tiếp và làm việc với đoàn thanh tra của EC đạt kết quả tốt nhất, quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, phó thủ tướng và hướng dẫn của bộ về IUU.

Trong đó, các tỉnh, thành phố cần tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Điều tra, xác minh, xử lý triệt để tình trạng môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Tiến hành tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ số lượng tàu cá, nắm được thực trạng tàu cá (số lượng chưa đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoặc hết hạn, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS…) để sàng lọc, giám sát được toàn bộ hoạt động của đội tàu. Xử lý theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt các tàu cá "3 không".

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, tàu cá xuất/nhập bến tại các đồn/trạm biên phòng và thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, cập nhật đầy đủ số liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm tàu cá không đủ điều kiện, đặc biệt là tàu cá không tuân thủ quy định về VMS tham gia hoạt động khai thác thủy sản.

Thực hiện xác nhận, chứng nhận truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đảm bảo tính pháp lý; tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thủy sản khai thác để chế biến, xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành chính, hình sự đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ lô hàng xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp cũng giao Cục Kiểm ngư chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan của các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao… tổ chức các đoàn công tác liên ngành làm việc với các nước sở tại bắt giữ, xử lý tàu cá, ngư dân Việt Nam để nắm bắt tình hình và điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu và địa phương có liên quan phối hợp với Cục Thủy sản điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hai tàu cá nhập khẩu vi phạm IUU tại Công ty Hải Vương, các lô hàng xuất khẩu vi phạm IUU tại Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH T&H Nha Trang và cảng cơ khí tàu thuyền vì đã cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác đối với 7 tấn cá kiếm cho Công ty TNHH Thịnh Hưng.
Thẻ vàng thủy sản: Gỡ được hay không?Thẻ vàng thủy sản: Gỡ được hay không?

TTCT - Còn khác biệt giữa ưu tiên của người làm chính sách và người chịu tác động trực tiếp để thực thi chính sách trong nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên