27/09/2023 15:53 GMT+7

Tân đại sứ EU: Thẻ vàng IUU sẽ nhanh chóng được giải quyết

Tân đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Julien Guerrier đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với báo giới ở Hà Nội ngày 27-9.

Tân đại sứ EU tại Việt Nam, ông Julien Guerrier tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 27-9 ở Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Tân đại sứ EU tại Việt Nam, ông Julien Guerrier tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 27-9 ở Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Việt Nam quan trọng với EU

Trong buổi gặp sáng 27-9, tân Đại sứ EU Julien Guerrier nhấn mạnh rằng Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và khẳng định EU là người bạn, đối tác tin cậy, lâu năm của Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 4 năm tới của ông Guerrier, EU sẽ tiếp tục giúp Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền kinh tế phát triển vào năm 2045 và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tân đại sứ nêu rõ 5 công cụ hỗ trợ của EU với Việt Nam trong thời gian tới, trong đó đầu tiên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Sáng kiến Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) sẽ cung cấp khoảng 300 tỉ euro (316 tỉ USD) cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để xây dựng cơ sở hạ tầng mà không tạo ra nợ công, bền vững về mặt xã hội và cả môi trường.

Với quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam, ông khẳng định EU có "trách nhiệm cụ thể" và sẽ hợp tác với Anh trong vai trò điều phối, hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, theo Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Chương trình hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo mang tên Horizon Europe sẽ tài trợ cho các viện nghiên cứu Việt Nam, khuyến khích các nhà đổi mới sáng tạo xuất sắc của Việt Nam tham gia để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ năng với châu Âu.

Về hợp tác an ninh - quốc phòng, dự án Tăng cường hợp tác an ninh với châu Á và tại châu Á (ESIWA) của EU sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực trong lĩnh vực an ninh hàng hải, an ninh mạng.

Mong sớm giải quyết thẻ vàng IUU

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam, tân đại sứ EU cho biết đó là "một chủ đề quan trọng" đã được thảo luận nhiều năm giữa hai bên.

Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tích cực xây dựng khuôn khổ pháp lý về IUU. 

"Nhưng điều quan trọng hơn là các ngư dân tại các tỉnh cần thực thi đúng đắn khung pháp lý này" - ông Guerrier nêu.

Vì vậy, Đại sứ Guerrier hy vọng vấn đề thẻ vàng IUU sẽ nhanh chóng được giải quyết. Ông tiết lộ đoàn công tác của Ủy ban châu Âu sẽ đến Việt Nam vào tháng 10 tới để đánh giá tình hình liên quan thẻ vàng IUU. 

Đại sứ Julien Guerrier cũng chia sẻ thêm rằng trong lễ trình quốc thư lên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 26-9, hai bên đã thảo luận về tiêu ngữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" của Việt Nam. 

"Tôi nghĩ điều này đã bao gồm khát vọng chung của người dân châu Âu và người Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác của chúng ta có thể giúp cả hai bên đạt được những mục tiêu đã nêu trong tiêu ngữ" - ông nêu.

Qua đây, ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước EU, nhất là thông qua các du học sinh Việt Nam tại EU.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý.

Năm 2017, Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo thẻ vàng vì không tuân thủ quy định IUU.

Điều này đồng nghĩa thủy hải sản xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm soát 100%, thay vì kiểm tra theo xác suất, tức doanh nghiệp mất nhiều chi phí phát sinh hơn.

Gỡ "thẻ vàng" thủy sản, Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không thể lấy cái nghèo để biện minhGỡ 'thẻ vàng' thủy sản, Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không thể lấy cái nghèo để biện minh

Vấn đề tháo gỡ 'thẻ vàng' của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản được rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên