Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Ý: Không phong tỏa 16 triệu người như Vũ Hán

09/03/2020 22:07 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh chính quyền địa phương phải đặt sức khỏe người dân lên trên hết sau khi người đứng đầu vùng Veneto cự nự vì chính phủ đưa 3 tỉnh của vùng này vào khu vực phong tỏa cách ly.

Thủ tướng Ý: Không phong tỏa 16 triệu người như Vũ Hán - Ảnh 1.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi được ông Conte đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica ngày 9-3. Ý hiện đang duy trì lệnh phong tỏa với vùng Lombardy và 14 tỉnh thuộc các vùng Veneto, Emilia Romagna, Piemonte và Marche.

Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 8-3 đến ngày 3-4, kiểm soát chặt chẽ người ra vào vùng cách ly. Tuy nhiên theo thủ tướng Conte, với các biện pháp mới được thông qua, "miền Bắc không hoàn toàn là 'vùng đỏ", vì chính phủ chưa áp đặt lệnh cấm tuyệt đối hoạt động ra vào".

Như vậy, hoạt động phong tỏa cách ly của Ý khác với việc "phong thành" Vũ Hán của Trung Quốc.

Ông Conte cũng tiết lộ với La Repubblica ông đã xét nghiệm virus corona và cho kết quả âm tính.

Theo Thủ tướng Conte, mục tiêu hàng đầu của Ý hiện nay là ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và củng cố năng lực các bệnh viện trong bối cảnh số bệnh nhân liên tục tăng vọt.

Chính phủ Ý đã chuẩn bị "kế hoạch đặc biệt" để tăng cường các nhân viên y tế, các y bác sĩ, thiết bị chuyên dụng trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 cùng các biện pháp tái thiết nền kinh tế.

Dẫu vậy, sắc lệnh được ông Conte ký 8-3 đã tạo ra sự chia rẽ giữa các địa phương của Ý khi làm dấy lên làn sóng "Nam tiến" để chạy dịch COVID-19. Chính quyền một số vùng phía nam Ý tuyên bố những ai đến từ miền Bắc sẽ phải vào cách ly bắt buộc 14 ngày nhưng kêu gọi họ hãy về nhà và "đừng mang dịch xuống miền Nam".

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 9-3 đã lên Twitter ca ngợi quyết định cách ly 16 triệu người của chính phủ Ý, gọi đây là một "sự hi sinh thật sự".

Trong diễn biến khác liên quan, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ có một cuộc họp khẩn trực tuyến để bàn về dịch COVID-19 vào ngày 10-3. Gần như toàn bộ các nước thành viên của khối này đều có người nhiễm bệnh.

Chính quyền Tây Ban Nha ngày 9-3 đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường học tại thị trấn Labastida thuộc xứ Basque sau khi phát hiện thêm 150 ca nhiễm COVID-19 tại khu vực này ngày 9-3. Như vậy, tổng số ca nhiễm hiện ở Tây Ban Nha là 999, phần lớn gần thủ đô Madrid và thành phố Vitoria.

Bộ Y tế Hà Lan ngày 9-3 cũng cho biết tổng số ca nhiễm tại nước này đã lên con số 321 người, tăng 57 ca so với ngày 8-3. Trước tình hình trên, Pháp đã đề xuất triển khai một gói kích thích kinh tế toàn khối để giảm bớt các tác động tiêu cực từ dịch COVID-19.

Nước Ý hoang vắng sau lệnh cách ly 16 triệu người Nước Ý hoang vắng sau lệnh cách ly 16 triệu người

TTO - Sau khi Thủ tướng Ý ký sắc lệnh cách ly 16 triệu người tại vùng Lombardy và 14 tỉnh khác để ứng phó dịch COVID-19, quốc gia thu hút du khách bậc nhất châu Âu trở nên hoang vắng chẳng khác nào ‘thành phố ma'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận