Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn

09/03/2020 17:33 GMT+7

TTO - Ở khu cách ly tại Canada, mọi người có thể ra ngoài đi dạo, vận động. Có khu vui chơi cho trẻ em, có giấy, màu để các em vẽ. Nhiều em đã vẽ tranh về cuộc di tản ly kỳ từ Vũ Hán, với những lời cảm ơn Hội Chữ thập đỏ Canada và các nhân viên y tế.

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 1.

Tranh vẽ của trẻ em sống cách ly cùng cha mẹ ở căn cứ quân sự CFB Trenton tại Canada gửi tặng Hội Chữ thập đỏ Canada - Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Cananda

Chính quyền Canada đã bố trí để các công dân hồi hương từ các du thuyền du lịch và từ Trung Quốc do dịch COVID-19 cách ly ở trại CFB Trenton, tỉnh bang Ontario theo luật cách ly năm 2005. 

Luật này cho phép cơ quan chức năng kiểm tra y tế và chỉ định bất cứ nơi nào có thể, một trụ sở hoặc bệnh viện, làm nơi cách ly. Nếu cần thiết sẽ tiến hành cách ly bắt buộc cùng với hình phạt cho người chống đối. 

Một trong những người hồi hương từ Vũ Hán, anh Carter Perrier, người Canada, đã chia sẻ về cuộc sống trong căn cứ quân đội CFB Trenton trên kênh MSN.com: Người bị cách ly được ở trong những căn phòng (như phòng khách sạn) sạch sẽ, có hai giường ngủ và một khu vực bếp nhỏ có lò vi sóng. Trong phòng có máy giặt và sấy quần áo. 

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 2.

Tranh vẽ của trẻ em sống cách ly cùng cha mẹ ở căn cứ quân sự CFB Trenton tại Canada gửi tặng Hội Chữ thập đỏ Canada - Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Cananda

Mỗi sáng có người mang các phần ăn đến đặt trước cửa phòng và gõ cửa báo hiệu. Người từ bên trong sau đó đeo khẩu trang ra lấy thức ăn. Đôi bên không tiếp xúc trực tiếp.

Phần ăn sáng được anh Perrier chia sẻ trên truyền hình gồm thịt ba rọi chiên, trứng, một hộp sữa chua, nước trái cây đóng hộp, một trái táo và vài gói đồ ăn vặt. Perrier nhận xét các bữa ăn nói chung ngon hơn một số bữa ăn ở khách sạn mình từng đến và anh có cảm giác như được ăn cơm nhà.

Cảm giác của đa số mọi người là nhẹ nhõm khi được trở về quê hương dù chưa thể ngay lập tức về nhà. 

Khoảng thời gian cách ly, Perrier và những người khác cố gắng làm cho mình bận rộn, họ có thể xem phim trên Internet hoặc làm việc trên máy tính.

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 3.

Hộp đồ thiết yếu cho người tự cách ly do chính quyền Hàn Quốc chuẩn bị - Ảnh: https://observers.france24.

Yên tâm cách ly ở Hàn Quốc

Hàn Quốc chuẩn bị và gửi một bộ trang bị hỗ trợ người tự cách ly trong hai tuần gồm: thực phẩm, nước uống đóng chai và khẩu trang.

Theo kênh France24, Joseph Kim là một người Mỹ sống ở Hàn Quốc. Anh tiếp xúc với một người dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 và sau đó được làm xét nghiệm với kết quả âm tính. Tuy nhiên, để an toàn, nhà chức trách vẫn yêu cầu anh tự cách ly do thời gian ủ bệnh của virus có thể đến 2 tuần.

Kim đã chụp ảnh về những thùng trang bị hỗ trợ người phải cách ly của chính quyền địa phương gồm: thực phẩm, nước đóng chai, khẩu trang, bàn chải đánh răng, nhiệt kế, dung dịch rửa tay, túi đựng giấy đã dùng, sách hướng dẫn cách tự cách ly và cách tiếp cận các quỹ khẩn cấp của chính quyền. 

Quỹ khẩn cấp này được cấp cho những người bị cách ly và không thể làm việc để kiếm thu nhập.

Những hộp thiết bị của chính quyền đủ dùng cho những người tự cách ly tại nhà suốt hai tuần. Sự chuyên nghiệp và chu đáo của chính quyền Hàn Quốc đã gây ấn tượng mạnh với Kim.

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 4.

Nhu yếu phẩm cho người tự cách ly do chính quyền Hàn Quốc chuẩn bị - Ảnh: https://observers.france24.

Chờ hết cách ly ở Ý 

Luciana Grosso, nhà báo ở Lodi, Ý cho biết: "Tôi thức dậy vào ngày cách ly thứ năm của mình (6-3) với ý nghĩ đầu tiên thèm ngồi ăn sáng ở quán yêu thích. Ngay lập tức, tôi nhớ ra mình không thể. Hầu hết tất cả quán xá ở Lodi đều đóng cửa. Tôi tự pha cà phê và tự hỏi khi nào mình có thể đi làm lại. 

Lodi thuộc vùng phân loại vàng ở Ý, nghĩa là khu vực có cảnh báo nhưng không cách ly tuyệt đối. Đường phố vẫn mở cửa nhưng không có ai ra ngoài. Trường học, công sở ngừng hoạt động. Giờ giới nghiêm để trở về nhà là 18h.

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 5.

Nhà báo Luciana Grosso tại khu vực giáp ranh với vùng cách ly nghiêm ngặt - Ảnh: Luciana Grosso

Đối với khu vực đỏ - bị cách ly nghiêm ngặt ở vùng Lombardy, quân đội đã chốt chặn ở các ngõ ra vào, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tất cả mọi hoạt động đều ngừng lại: trường học, các cuộc họp hành, sự kiện công cộng, biểu tình… Riêng lễ nhà thờ được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội. 

Một người bạn của cô Grosso là Gianfranco ở vùng đỏ cho biết anh cũng như đa số mọi người cảm thấy buồn chán nhưng cố gắng không suy nghĩ tiêu cực.

Cuộc sống cách ly phòng dịch COVID-19 ở Canada, Ý, Hàn - Ảnh 6.

Nhà báo Luciana Grosso tại Lodi, một khu vực bị cách ly nhưng không hoàn toàn nghiêm ngặt - Ảnh: Luciana Grosso

Bên trong thị trấn bị cách ly nghiêm ngặt, người dân vẫn có thể ra ngoài đi dạo hoặc đến cửa hàng tạp hóa nhưng cửa hàng không được có quá 40 người cùng một lúc vào bên trong. Một số nhà thuốc chỉ phục vụ khách hàng qua một cửa sổ nhỏ.

Gianfranco mong tình cảnh cách ly kết thúc càng sớm càng tốt.

Với người già, họ cho biết cách ly hay không cách ly, cuộc sống của họ hầu như không có gì thay đổi. Với người trẻ, họ bỗng dưng rất rảnh rỗi vì không cần đến trường nhưng cũng chẳng có nơi nào khác để đi chơi. Họ đành phải ở nhà coi phim trên Netflix, lên mạng hoặc làm bài tập.

Dịch COVID-19: Chuyện gì đã xảy ra tại Ý? Dịch COVID-19: Chuyện gì đã xảy ra tại Ý?

TTO - Ý hiện có số ca nhiễm virus corona chủng mới nhiều nhất châu Âu và nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Dịch bệnh COVID-19 đã xảy ra ở nước này thế nào?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận