Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ý cách ly 16 triệu người để ngăn COVID-19

08/03/2020 12:20 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte vừa ký một sắc lệnh đặc biệt với nội dung phong tỏa vùng Lombardy và 14 tỉnh khác cho đến ngày 3-4 để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở quốc gia này.

Ý cách ly 16 triệu người để ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Lối vào nhà ga xe lửa chính ở Milan, Ý bị chặn từ ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Với ít nhất 233 ca tử vong do COVID-19, Ý hiện là nước có số ca tử vong cao nhất sau Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh.

Theo Hãng tin Reuters, lệnh phong tỏa mới của Ý là biện pháp cách ly quyết liệt nhất được áp dụng bên ngoài Trung Quốc đại lục cho đến nay. 

Lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến khoảng 16 triệu người trên khắp khu vực Bologna và thủ phủ Milan cũng như 14 tỉnh khác ở vùng Piemonte, Emilia-Romagna và Veneto.

Mặc dù chính quyền không đưa ra lệnh cấm đi lại và dùng từ "khu vực hạn chế đi lại", trên thực tế Ý gần như cấm triệt để công dân đi vào hoặc đi ra khỏi "vùng đỏ", trừ khi vì lý do khẩn cấp hoặc lý do công việc vô cùng quan trọng. 

Ý cách ly 16 triệu người để ngăn COVID-19 - Ảnh 2.

Những chiếc ghế trống bên ngoài quán bar ngay trong giờ cao điểm - Ảnh: NYT

Ngoài ra, tất cả các trường học, đại học, nhà bảo tàng, trung tâm tập thể hình, các trung tâm văn hóa, khu trượt tuyết, hồ bơi... trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng phải đóng cửa, ít nhất đến ngày 3-4.

Trước khi được ban hành chính thức, dự thảo lệnh cấm bị chính quyền các địa phương phản đối nhưng không thể thay đổi được tình hình. 

Thủ tướng Conte ký nó vào lúc sau nửa đêm, rạng sáng 8-3 và khẳng định Ý không thể chậm trễ thêm một ngày nào nữa trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Toàn bộ chính quyền vùng Lombardy, Ý phải xét nghiệm COVID-19 Toàn bộ chính quyền vùng Lombardy, Ý phải xét nghiệm COVID-19

TTO - Toàn bộ thành viên chính quyền vùng Lombardy của Ý sẽ phải làm xét nghiệm sau khi một ủy viên Hội đồng phát triển kinh tế vùng dương tính với virus corona chủng mới, theo Reuters ngày 2-3.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận