Ý mời bác sĩ nghỉ hưu, tuyển thêm 20.000 nhân viên y tế cùng chống COVID-19

09/03/2020 13:46 GMT+7

TTO - Số ca COVID-19 tăng mạnh khiến các bệnh viện ở Ý bị quá tải, chính phủ nước này phải kêu gọi những người đã nghỉ hưu 'tham chiến'.

Ý mời bác sĩ nghỉ hưu, tuyển thêm 20.000 nhân viên y tế cùng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân đến bệnh viện ở Cremona, miền bắc Ý - Ảnh: AFP

Kêu gọi, tuyển dụng bác sĩ đã nghỉ hưu ra làm việc trở lại là một trong nhiều biện pháp được chính phủ Ý thông qua và bắt đầu thực thi hôm 7-3, nhằm củng cố lại hệ thống y tế vốn đang trong tình trạng "căng như dây đàn".

Tính đến ngày 9-3, Ý đã có hơn 7.300 ca nhiễm, 366 ca tử vong. Một số lượng lớn nhân viên y tế ở nước này đã bị nhiễm bệnh, trong đó 10% ở khu vực Bologna - nơi virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên. 

Tình hình ngày càng tồi tệ khiến chính phủ Ý phải lệnh đóng cửa tất cả trường học cho đến giữa tháng 3, phong tỏa vùng Lombardy và 14 tỉnh khác cho đến ngày 3-4 và công bố kế hoạch đầu tư 8 tỉ USD vào chiến dịch giải quyết ổ dịch.

Các ổ dịch hiện tại đang tập trung ở miền bắc nước Ý, nơi có cơ sở hạ tầng hiện đại, giàu có. Nhà chức trách lo ngại nếu không mạnh tay giải quyết triệt để ổ dịch này, dịch bệnh lan xuống miền nam với kinh tế và hệ thống y tế yếu kém hơn sẽ khiến đất nước rơi vào cảnh "bế tắc", hỗn loạn.

Theo báo New York Post, việc chính phủ Ý nỗ lực tuyển dụng thêm 20.000 y bác sĩ mới, kêu gọi người đã nghỉ hưu ra làm việc sẽ giúp tăng số lượng đội ngũ nhân viên của khoa hô hấp và bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện.

Vatican, một quốc gia độc lập nằm trong lòng nước Ý, cũng đang áp dụng một loạt biện pháp phòng ngừa sức khỏe chưa từng có để kiểm soát và đảm bảo cho 450 cư dân cao tuổi của thành phố được an toàn.

Ý áp dụng phương pháp chống dịch COVID-19 của Trung Quốc Ý áp dụng phương pháp chống dịch COVID-19 của Trung Quốc

TTO - Khi dịch bệnh lây lan với tốc độ choáng váng: chỉ trong vòng 24 giờ ngày 8-3 đã có thêm 133 người chết và 1.500 ca nhiễm mới, Ý buộc phải triển khai những biện pháp cực đoan hơn.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận