17/01/2024 20:23 GMT+7

Thủ tướng: Thế giới có chao đảo, Việt Nam vẫn kiên trì chính sách để trở thành điểm đến hàng đầu

Thủ tướng mong các nhà đầu tư tiếp tục đến với Việt Nam, mang tới nguồn vốn, công nghệ hiện đại... Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm "Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững" ngày 17-1 (giờ địa phương) tại Davos, Thụy Sĩ - Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm "Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững" ngày 17-1 (giờ địa phương) tại Davos, Thụy Sĩ - Ảnh: baochinhphu.vn

Sáng 17-1 giờ địa phương, tại Davos, Thụy Sĩ, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm "Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững".

Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ toàn cầu (YPO) và Quỹ VinaCapital phối hợp tổ chức.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn

Thông tin về tình hình kinh tế, ông Don Lam - tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital - đánh giá năm 2023, GDP Việt Nam tăng trưởng ấn tượng 5,05%. Việt Nam cũng kiểm soát được lạm phát, triển khai các biện pháp tài khóa phù hợp, đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng, thu hút FDI đạt mức cao.

Về đối ngoại, năm 2023, Việt Nam là quốc gia duy nhất đón cả Tổng thống Mỹ và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới thăm.

Theo ông Don Lam, Việt Nam đã tạo môi trường an toàn, bền vững, bảo đảm đưa đất nước trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới, chắc chắn Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiến sĩ Philipp Rösler (giữa), lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ, điều phối phần các nhà đầu tư và đại diện YPO đối thoại, chia sẻ kế hoạch đầu tư - Ảnh: baochinhphu.vn

Tiến sĩ Philipp Rösler (giữa), lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ, điều phối phần các nhà đầu tư và đại diện YPO đối thoại, chia sẻ kế hoạch đầu tư - Ảnh: baochinhphu.vn

Dưới sự điều phối của tiến sĩ Philipp Rösler - nguyên phó thủ tướng Đức, nguyên giám đốc điều hành WEF, hiện là lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ, các nhà đầu tư và đại diện YPO đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đối thoại cởi mở, chân thành, thẳng thắn, tìm ra những cơ hội mới và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, chia sẻ về kế hoạch đầu tư thời gian tới.

Ông Thomas Serva - giám đốc điều hành Baracoda Group (Pháp) - cho biết Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất, với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp.

Doanh nghiệp này mong muốn tham gia xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Sự cân bằng lớn nhất trong thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu với Việt Nam và chia sẻ một số yếu tố mang tính chất nền tảng để Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng nêu những bài học kinh nghiệm lớn, quý báu của Việt Nam gồm: kiên định con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nhân dân là người làm nên lịch sử; phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và truyền thống văn hóa, lịch sử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và bối cảnh thế giới hiện nay; phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư - Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư - Ảnh: baochinhphu.vn

Về những định hướng lớn, Thủ tướng cho biết Việt Nam xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô kinh tế còn khiêm tốn, sức chống chịu còn hạn chế nhưng độ mở lớn, một biến động nhỏ bên ngoài có thể ảnh hưởng lớn tới bên trong, do đó nền kinh tế cần có sự điều tiết của nhà nước khi cần thiết.

Việt Nam xác định lấy con người là trung tâm, chủ thể, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất và là mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Đồng thời xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả, là bạn, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; kiên trì chính sách quốc phòng "bốn không".

Việt Nam phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, thường xuyên.

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 190 nước, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với tất cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhiều nước G20; ký 16 FTA với hơn 60 nước.

Thủ tướng và các đại biểu dự tọa đàm - Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng và các đại biểu dự tọa đàm - Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng cho biết chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 - 2030 của Việt Nam đã xác định rõ: "…huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao".

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ba đột phá chiến lược về hạ tầng, thể chế và nhân lực. Việt Nam có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp với các lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học - công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi xanh…

Thủ tướng cho biết trong bối cảnh khó khăn vừa qua, Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi trong kiểm soát.

Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá phù hợp và thực tế thời gian qua, đồng tiền Việt Nam vẫn tương đối ổn định so với các đồng tiền khác. Năm 2023, người dân và các tổ chức kinh tế gửi vào ngân hàng khoảng 13,5 triệu tỉ đồng, cao nhất từ trước tới nay, cho thấy thu nhập được cải thiện và niềm tin của người dân.

"Chính sách phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Dù thế giới có chao đảo thì chúng tôi vẫn kiên trì những chính sách này, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư và cùng chia sẻ khi có rủi ro. Đây chính là sự cân bằng lớn nhất", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Theo ông, nếu sự cân bằng, hài hòa này không giữ được thì cấu trúc hợp tác sẽ đổ vỡ, không thể bảo đảm hợp tác, đầu tư bền vững, lâu dài, hiệu quả.

Thủ tướng nêu cam kết với nhà đầu tư

Thủ tướng mong các nhà đầu tư tiếp tục đến với Việt Nam, mang tới nguồn vốn, công nghệ hiện đại, góp ý hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực quản trị hiện đại.

Chính phủ, các bộ, ngành luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại, chia sẻ, đàm phán, "đã hứa là làm, đã cam kết phải thực hiện" và cũng mong các nhà đầu tư theo tinh thần này.

"Ngay cả với những dự án hợp tác có thua lỗ thì chúng tôi cũng vẫn tôn trọng thỏa thuận đã cam kết, nhưng kiên trì kêu gọi các bên liên quan đàm phán lại, cơ cấu lại dự án để tìm hướng giải quyết", Thủ tướng nói, khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hàn Quốc, Bỉ và Tổng thống Ukraine ở DavosThủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hàn Quốc, Bỉ và Tổng thống Ukraine ở Davos

Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (WEF Davos), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Ukraine, và Bỉ chiều 16-1 theo giờ địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên