Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Singapore nói Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế

31/05/2019 21:47 GMT+7

TTO - Ông Lý Hiển Long đã có thông điệp cực kỳ khéo léo tại Đối thoại Shangri-La, nơi Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý.

Thủ tướng Singapore nói Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu khai mạc Shangri-La 2019 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La năm 2019 tại Singapore tối 31-5, Thủ tướng Singapore dành phần lớn thời gian để nói về sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Ông điểm lại các nỗ lực phát triển kinh tế của Trung Quốc, từ đó mô tả con đường mà Bắc Kinh đang đi: muốn được thừa nhận là một siêu cường.

Trong con đường ấy, nay là lúc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng và quy mô phát triển. Và dĩ nhiên song song với các dự án phát triển tầm thế giới là yếu tố an ninh đi kèm để bảo vệ lợi ích.

Ông Lý Hiển Long nêu rõ: "Để bảo vệ các tuyến đường thương mại, Trung Quốc đã xây dựng một lực lượng quân đội mạnh mẽ, không chỉ là thế lực trên đất liền mà còn là thế lực trên biển".

Thủ tướng Singapore đã chỉ ra thực tế rằng Trung Quốc đang thúc đẩy dự án Vành đai - con đường (BRI), được xem là con đường tơ lụa thế kỷ 21, nhằm làm cầu nối giao thương từ Trung Quốc tới các lục địa khác.

BRI gồm các tuyến đường bộ và đường biển, đang được Trung Quốc rót vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Song song đó là tham vọng mở các cảng quân sự để "bảo vệ giao thương".

Theo ông Lý, Trung Quốc khi thực hiện tham vọng của mình cũng đã liên tục xuất hiện va chạm với các nước khác. Trong các tình huống này, ông cho rằng Trung Quốc "nên tuân thủ luật pháp quốc tế".

"Va chạm đã tăng lên giữa Trung Quốc với các nước khác, mà những tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông là một ví dụ. Trung Quốc cần giải quyết vấn đề bằng phương pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)", ông Lý Hiển Long nói.

Năm 2016, Tòa án quốc tế tại The Hague (Hà Lan), được thành lập theo phụ lục VII UNCLOS, đã tuyên bố Philippines thắng trong vụ kiện tuyên bố chủ quyền "đường lưỡi bò" Trung Quốc ngang ngược đưa ra ở Biển Đông.

Ông Lý nhấn nhá rằng việc tôn trọng luật quốc tế sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng phát triển hơn trong kế hoạch của mình. Và ngược lại, các nước khác - đặc biệt là Mỹ - cũng cần chấp nhận thực tế rằng Trung Quốc đang tham vọng, vì vậy cách tốt nhất là các bên cùng tôn trọng luật quốc tế và đối thoại.

Đối thoại Shangri-La: Mỹ nói Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông Đối thoại Shangri-La: Mỹ nói Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông 'quá đáng'

TTO - Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là hành động ‘quá đáng’, tiếp tục loạt chỉ trích của các quan chức Mỹ nhằm vào hoạt động của Bắc Kinh ở vùng biển này gần đây.

NHẬT ĐĂNG (từ Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận