Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng: Quốc hội góp ý, Chính phủ phải lắng nghe để khắc phục

22/05/2018 15:37 GMT+7

TTO - "Trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục thấy những bất cập để lãnh đạo đất nước", Thủ tướng nói tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 22-5.

Thủ tướng: Quốc hội góp ý, Chính phủ phải lắng nghe để khắc phục - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 22-5 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, chia sẻ nhận định: "Đất nước ta đang chuyển mình, niềm tin của người dân, của toàn hệ thống chính trị trong Đảng được nhân lên rất nhiều, đó là nguồn lực mạnh mẽ để chúng ta xây dựng đất nước".

"Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng chia sẻ một vài chỉ số về kinh tế: "Nợ công đến cuối nhiệm kỳ 13 ở mức độ 64,8-65% GDP. Bây giờ, do quy mô nền kinh tế tăng lên, nợ chỉ còn trên 61%, nhờ đó bảo đảm nền kinh tế an toàn, do GDP đạt trên 5 triệu tỉ đồng.

Và nếu chúng ta đạt trên 7 triệu tỉ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều".

Sự tiến bộ của nền kinh tế, theo Thủ tướng, cũng được thể hiện qua việc từ chỗ đứng thứ 48 thế giới, hiện quy mô nền kinh tế Việt Nam đã đứng ở vị trí 40. Chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh cũng tăng 14 bậc trong thời gian qua, từ trung bình lên tích cực.

"Đến giờ, mùa hè chúng ta không còn lo lắng đến vấn đề thiếu điện, dầu khí của chúng ta cũng tăng mức tốt. Hay như vấn đề ngoại hối, cuối nhiệm kỳ trước chúng ta chỉ có khoảng 28 tỉ USD dự trữ, đây cũng là mức cao, nhưng 2,5 năm qua, chúng ta đã tăng lên gần 64 tỉ USD, với tỉ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững", Thủ tướng bày tỏ vui mừng.

"Việt Nam là nước ở xa nhóm các nước G20, nhưng vừa qua đã được mời dự vào cuộc họp của nhóm G7 là một thắng lợi của Việt Nam", Thủ tướng nhận định đất nước đã "chuyển từ bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều".

Tuy nhiên, đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng nhấn mạnh phải quan tâm đến các vấn đề xã hội, các tầng lớp kinh doanh hơn nữa, nhất là khu vực nông thôn.

"42% lao động sống ở nông thôn nhưng giá trị trong nông nghiệp nông thôn đóng góp cho GDP chỉ 18%. Chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao năng suất chúng ta thấp", Thủ tướng nói.

Nhân đây, Thủ tướng cũng nhắc nhở các thành viên Chính phủ thấy được những hạn chế, bất cập còn tồn tại mà Quốc hội góp ý kiến, lắng nghe để khắc phục, xây dựng thể chế, luật pháp để "trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục thấy những bất cập để lãnh đạo đất nước".

Chính phủ Chính phủ 'phản biện' nhận định kinh tế 2017 phụ thuộc dầu, than

TTO - Trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có nhận xét: tăng trưởng kinh tế năm 2017 phụ thuộc vào dầu thô, than đá. Một số thành viên Chính phủ đã “phản biện” nhận xét này.

L.K
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận