Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Làm thuốc từ bột than được vinh danh, nên thuốc giả tràn lan

22/05/2018 12:19 GMT+7

TTO - Vinaca bị phát hiện làm thuốc ung thư từ bột than tre mà vẫn được vinh danh "thương hiệu hàng đầu", đại biểu Nguyễn Thanh Quang (Đà Nẵng) cho rằng như thế là lừa dân.

Làm thuốc từ bột than được vinh danh, nên thuốc giả tràn lan - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang đoàn TP Đà Nẵng - Ảnh: B.D

Nếu đại biểu Phạm Khánh Phong Lan của TP.HCM bức xúc chuyện bảo vệ người làm trong ngành y từ vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương thì đại biểu Nguyễn Thanh Quang trăn trở về nhiều hạn chế tồn đọng từ nhiều năm nay của ngành này.

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội sáng nay 22-5, ông Quang - trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP này - cho rằng những vấn đề như chất lượng khám chữa bệnh, tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên… cần được đưa vào báo cáo tại Quốc hội rõ hơn.

"Bởi thực tế các vụ sai sót, sự cố trong ngành y dẫn đến chết người diễn ra ngày càng nghiêm trọng, tình trạng bệnh nhân tấn công nhân viên y tế diễn ra ngày càng nhiều và càng nguy hiểm", ông Quang nói.

Nhưng vấn đề ông thấy đặc biệt gây bức xúc dư luận mới đây là nạn thuốc giả, điển hình là vụ Vinaca làm thuốc gắn mác "hỗ trợ điều trị ung thư" từ bột than tre.

Ông Quang chỉ ra trước khi bị phát hiện sản xuất gian dối như vậy, Vinaca đã được vinh danh trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, được trao chứng nhận trong chương trình tôn vinh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

"Chính vì những giải thưởng vinh danh này mà khách hàng đã tin tưởng rồi mua hàng. Sau khi sự thật được làm sáng tỏ thì vấn đề đặt ra bây giờ là cần xem xét lại đơn vị trao giải thưởng và đơn vị cấp phép cho tổ chức chương trình này", đại biểu Đà Nẵng kiến nghị.

Người dân cứ thấy giải thưởng thì lại tin hơn, cùng với đó nạn thực phẩm chức năng giả tràn lan.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang

Quá đau lòng vụ trẻ mầm non bị bạo hành

Ngoài chuyện y tế, đại biểu Nguyễn Thanh Quang cũng trăn trở tình trạng bạo lực trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong ngành giáo dục, lấy ví dụ ngay vụ việc vừa bị phát hiện ở Đà Nẵng ngày hôm qua 21-5: Những em bé 13-24 tháng tuổi bị bảo mẫu ở các nhà trẻ tư nhân hành hạ.

"Điều rất đau lòng là người chủ nhóm nuôi dạy trẻ có hành động bạo lực lại được đào tạo làm cô giáo - có bằng cao đẳng sư phạm mầm non được đào tạo bài bản, có nghiệp vụ chuyên môn - không giống như những vụ khác người vi phạm không được đào tạo bài bản từ nhà trường", ông Quang nói.

Đại biểu Đà Nẵng cho rằng các vấn đề trên phải được đánh giá, phân tích, mổ xẻ nguyên nhân, thực trạng và đưa ra giải pháp khắc phục.

Xuất hiện clip bạo hành trẻ tại Đà Nẵng Xuất hiện clip bạo hành trẻ tại Đà Nẵng

TTO - Sáng 21-5, trên mạng xã hội xuất hiện clip và hình ảnh ghi lại cảnh hành hạ trẻ tại nhóm trẻ độc lập mẹ Mười, đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng làm nhiều người phẫn nộ.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận