Bộ trưởng Tài chính: 'Giờ mới tính thu thuế tài sản là còn chậm'

22/05/2018 11:56 GMT+7

TTO - Sáng 22-5 tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại biểu Ninh Bình, giãi bày chuyện bị dư luận "ném đá" khi đưa ra xin ý kiến về thuế tài sản.

Bộ trưởng Tài chính: Giờ mới tính thu thuế tài sản là còn chậm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính ĐInh Tiến Dũng phát biểu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội sáng 22-5 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đối với các đề xuất như đánh thuế nhà ở, Bộ Tài chính không phải là đơn vị đề xuất mà là thực hiện nghị quyết của các kỳ họp trước.

Ông Dũng nói thực tế thuế tài sản đã có từ nghị quyết số 19 của Trung ương Đảng khoá 11, trong chiến lược cải cách thuế mà Thủ tướng đã phê duyệt từ giai đoạn 2011-2015 cũng đã có nêu vấn đề này.

Gần đây nhất là trong nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về "tái cơ cấu ngân sách quản lý an toàn nợ công", cũng đã có giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu ban hành thuế tài sản. Ngoài ra tại nghị quyết 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm cũng đã có chủ trương.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng xét tất cả các yếu tố pháp lý thì việc đặt vấn đề thuế tài sản là đầy đủ, bây giờ mới đưa ra vấn đề thuế tài sản thậm chí còn là… chậm. Nhưng việc Bộ Tài chính trên thực tế vấp phải sự phản