Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019

17/04/2018 14:51 GMT+7

TTO - Nghị trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội cho đến hết năm 2019 cũng chưa có nội dung dự án Luật Thuế tài sản, thông tin đánh thuế nhà từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỉ trở lên mới dừng ở cấp vụ của Bộ Tài chính.

Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019 - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định Quốc hội chưa có chủ trương xem xét dự án Luật Thuế tài sản - Ảnh: LÊ KIÊN

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định ông cũng mới chỉ biết đến đề xuất này thông qua sự ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mấy ngày gần đây.

"Tôi đọc thì thấy đó mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách thì họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Nhưng vấn đề ở đây là cách thức thông tin, cách truyền thông điệp ra bên ngoài có gì đó không ổn, sáng nay tôi cũng vừa trao đổi với một thứ trưởng Bộ Tài chính về điều này" - ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định: "chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".

Một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình, đã trải qua nhiều công đoạn trong quá trình soạn thảo như tổng kết quá trình thực thi pháp luật có liên quan, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách, bắt buộc phải được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Một dự án luật nếu do Chính phủ đề xuất thì phải được tập thể Chính phủ thảo luận, đồng ý thông qua, trước khi được một ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi nó đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng cũng khẳng định Chính phủ chưa có lịch trình xem xét dự án Luật Thuế tài sản và cũng chưa có chủ trương đề nghị Quốc hội xem xét dự luật này.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-4, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ là ưu tiên sửa đổi, bổ sung các dự án luật phục vụ yêu cầu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, kinh doanh, giao dịch của người dân. 

Không thể đánh thuế căn nhà duy nhất Không thể đánh thuế căn nhà duy nhất

TTO - Dù có đưa ra ngưỡng giá trị nhà trên 700 triệu đồng mới phải chịu thuế, nhưng như vậy ngay người có căn nhà duy nhất cũng phải chịu thuế, không phù hợp với chủ trương đánh thuế để chống đầu cơ nhà đất.

LÊ KIÊN

Tin mới nhất

12:14 PM

Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn

TTO - Trong nhịp sống hiện đại, những căn bệnh tinh thần, như lo âu hay trầm cảm, đang trở thành chướng ngại vật lớn trên con đường thành công của nhiều người.

12:06 PM

Thái Lan cấp quốc tịch: Không có ngoại lệ cho đội bóng nhí

TTO - Huyện trưởng huyện Mae Sai ở tỉnh Chiang Rai, khẳng định chính quyền sẽ cấp quốc tịch theo đúng quy định của pháp luật và sẽ không có ngoại lệ dành cho 4 thành viên không quốc tịch của đội Heo Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

12:01 PM

Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh 'há mồm' khi Lam Trường loại Thành Nghiệp

TTO - Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh rưng rưng nước mắt trước giọng hát truyền cảm của Thành Nghiệp và cả hai cũng 'há mồm' khi Lam Truờng loại Thanh Nghiệp. May thay, Nghiệp đuợc Thu Phương kịp thời cứu vào vòng trong.

11:58 AM

Xe hơi mất lái lao vào quán cà phê, hai nữ sinh thiệt mạng

TTO - Chiếc xe hơi mất lái lao vào quán cà phê khiến hai nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT bị tông trúng tử vong.

11:54 AM

Không có chuyện cắt điện, nước cá nhân chây ì nộp thuế

TTO - Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế - khẳng định thông tin về việc Bộ Tài chính đề xuất cắt điện, nước, viễn thông... nếu cá nhân chây ì nộp thuế là không chính xác.

11:46 AM

Gà công nghiệp lên 34.000đ/kg, dưa leo, khổ qua... chỉ 5-6.000đ/kg

TTO - Giá gà công nghiệp tăng thêm 5.000 - 7.000 đồng/kg do hụt nguồn cung, trong khi đó giá rau lại giảm như dưa leo hiện chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg.

11:35 AM

Du học tìm cơ hội việc làm chất lượng

TTO - Sáng 15-7, ngày hội du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand đã diễn ra tại TP.HCM, thu hút hàng trăm người tham dự. Nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên cho rằng du học là cánh cửa mở ra cơ hội việc làm chất lượng.

11:34 AM

Điểm thi thấp, dựa vào đâu để điều chỉnh nguyện vọng?

TTO - Đề thi khó hơn, điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái thì thí sinh lấy cơ sở nào để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

11:34 AM

Cổ động viên Pháp từ ăn mừng biến thành bạo động

TTO - Giành chức vô địch World Cup 2018 sau khi đánh bại Croatia, Pháp như bùng nổ trong niềm vui chiến thắng. Người dân Pháp sẽ còn ăn mừng nhiều ngày tới, thậm chí một số nơi đã có bạo động vì những phần tử quá khích.

11:29 AM

Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn

TTO - “Bà Bảy, bán cho con ổ bánh mì”. Bà nở nụ cười, xẻ ổ bánh mì kẹp thịt chả vào rồi đưa cho cậu học sinh. Cậu đưa ngón tay lên ra hiệu thay vì đưa tiền. Bà Bảy gật đầu, cười và dặn dò: “Vô ráng học, ra trường kiếm cái việc nghen”...

11:29 AM

Ngắm Vazirani Shul - siêu xe đầu tiên của Ấn Độ

TTO - Hãng xe Ấn Độ vừa giới thiệu mẫu xe thể thao Vazirani Shul tại Lễ hội Goodwood Festival of Speed đang diễn ra tại Anh.

11:22 AM

Lệ Hằng, Tường Linh trở thành đại sứ chiến dịch Mùa hè xanh

TTO - Ngày 15-7, Á hậu Hoàn vũ Lệ Hằng và Hoa hậu châu Á Tuờng Linh có mặt tại khuôn viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, tham gia lễ ra quân chiến dịch với vai trò Đại sứ của chiến dịch năm 2018.