Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019

17/04/2018 14:51 GMT+7

TTO - Nghị trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội cho đến hết năm 2019 cũng chưa có nội dung dự án Luật Thuế tài sản, thông tin đánh thuế nhà từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỉ trở lên mới dừng ở cấp vụ của Bộ Tài chính.

Chưa xem xét luật thuế tài sản nhà, ô tô đến hết... 2019 - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định Quốc hội chưa có chủ trương xem xét dự án Luật Thuế tài sản - Ảnh: LÊ KIÊN

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định ông cũng mới chỉ biết đến đề xuất này thông qua sự ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mấy ngày gần đây.

"Tôi đọc thì thấy đó mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách thì họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Nhưng vấn đề ở đây là cách thức thông tin, cách truyền thông điệp ra bên ngoài có gì đó không ổn, sáng nay tôi cũng vừa trao đổi với một thứ trưởng Bộ Tài chính về điều này" - ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định: "chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".

Một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình, đã trải qua nhiều công đoạn trong quá trình soạn thảo như tổng kết quá trình thực thi pháp luật có liên quan, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách, bắt buộc phải được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Một dự án luật nếu do Chính phủ đề xuất thì phải được tập thể Chính phủ thảo luận, đồng ý thông qua, trước khi được một ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi nó đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng cũng khẳng định Chính phủ chưa có lịch trình xem xét dự án Luật Thuế tài sản và cũng chưa có chủ trương đề nghị Quốc hội xem xét dự luật này.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-4, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ là ưu tiên sửa đổi, bổ sung các dự án luật phục vụ yêu cầu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, kinh doanh, giao dịch của người dân. 

Không thể đánh thuế căn nhà duy nhất Không thể đánh thuế căn nhà duy nhất

TTO - Dù có đưa ra ngưỡng giá trị nhà trên 700 triệu đồng mới phải chịu thuế, nhưng như vậy ngay người có căn nhà duy nhất cũng phải chịu thuế, không phù hợp với chủ trương đánh thuế để chống đầu cơ nhà đất.

LÊ KIÊN

Tin mới nhất

08:15 PM

Trực thăng chở người Trung Quốc rơi ầm giữa đường

TTO - Một chiếc trực thăng dân sự chở 6 người Trung Quốc trong lúc cố gắng hạ cánh ở Indonesia đã giết chết 1 người và làm bị thương 1 người khác. Chiếc trực thăng phơi bụng sau đó.

08:15 PM

Cơm ở Hàn Quốc giờ đã ‘ra rìa’ và mì lại lên ngôi

TTO - Với nguồn cung bột mì ngày một nhiều cùng các thói quen ăn uống do yếu tố lịch sử tác động, người Hàn Quốc giờ đây thích ăn mì hơn cả ăn cơm.

08:08 PM

Gỡ nợ cho 'điểm nóng' Bavico Nha Trang

TTO - Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đã xem xét hồ sơ vụ ngân hàng đòi thu giữ khách sạn Bavico Nha Trang và đề xuất hướng xử lý “có lợi cho nhiều bên” tại “điểm nóng” đang có nhiều người khiếu nại, tố cáo kéo dài.

08:07 PM

Nghiêm túc kiểm điểm vụ 'Thiếu viện phí, bỏ mặc bệnh nhi'

TTO - Sau vụ việc trên, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

08:06 PM

U-19 VN hòa Morocco trong trận cầu có 2 thẻ đỏ

TTO - Tối 20-4, U-19 VN đã gây bất ngờ khi cầm chân Morocco 1-1 ở lượt trận thứ 2 Giải giao hữu U-19 Suwon JS Cup 2018 tại Hàn Quốc.

08:01 PM

Phải trả lại tiền 'thuế bò gặm cỏ' trước ngày 30-4

TTO - Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh phải hoàn trả số tiền thu phí đồng cỏ, tiền thế chấp của các hộ chăn nuôi trâu, bò cho người dân trước ngày 30-4.

08:00 PM

VIVO tv thế giới giải trí mới dành cho giới trẻ

Ngày 19-4 vừa qua, Madison Group cho ra mắt công ty Cổ phần Phát triển Truyền thông VIVO (VIVO Media) với mạng xã hội tương tác trực tuyến VIVO tv.

07:59 PM

Buôn ma túy còn gài thuốc nổ chống công an

TTO - Nghi can Trần Thị Thanh đã dựng hàng rào điện bằng lưới B40 và chôn thuốc nổ quanh nhà để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện buôn ma túy.

07:56 PM

Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

07:55 PM

Long An tháo dỡ 28 phòng trọ xây trái phép

TTO - Tỉnh Long An đang mạnh tay siết chặt việc xây dựng trái phép trên địa bàn. Huyện Cần Giuộc vừa cho tháo dỡ công trình gần 30 phòng trọ xây trái phép trong đất đã quy hoạch dự án.

07:54 PM

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

07:53 PM

Đắk Nông yêu cầu công an sớm kết luận điều tra vụ cà phê pin

TTO - Liên quan đến vụ cà phê nhuộm chất từ ruột pin, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu công an tỉnh này sớm kết luận điều tra vụ việc, truy thu các sản phẩm đã tiêu thụ.