05/02/2023 16:12 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lần đầu thăm Singapore, Brunei

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8 đến 11-2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lần đầu thăm Singapore, Brunei - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 5-2, Bộ Ngoại giao thông báo Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm bốn ngày đến SingaporeBrunei.

Chuyến thăm chính thức theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Đây là chuyến thăm Singapore và Brunei đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Việt Nam đến Singapore sau 5 năm và Brunei sau 15 năm.

Chuyến thăm Singapore đúng vào năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong năm 2022, hai bên đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao bao gồm chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 2, chuyến thăm của Tổng thống Singapore Halimah Yacob vào tháng 10...

Singapore hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỉ USD, tăng 10,1% so với năm 2021.

Singapore cũng là nước đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đảo quốc sư tử có hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt gần 70,4 tỉ USD.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện có 12 khu VSIP tại chín tỉnh, thành ở Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy hơn 83%. Các khu công nghiệp này thu hút được 17,6 tỉ USD vốn đầu tư, tạo gần 300.000 việc làm.

Với Brunei, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra ngay sau khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ vào năm 2022. Hai bên cũng duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và điện đàm trong năm qua.

Về đầu tư và thương mại, hai nước đã hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2023.

Tính đến tháng 10-2022, kim ngạch song phương đạt 638,5 triệu USD, tăng 141,1% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD.

Theo Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác.

Thủ tướng cũng sẽ hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob, lãnh đạo Quốc hội Singapore, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và một số lãnh đạo khác.

Tại Brunei, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah, thăm một số doanh nghiệp và dự tọa đàm doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giaoThủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao

Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, tối 9-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận